fbpx

USB Type C là gì? Đặc điểm nổi bật của cổng kết nối thế hệ mới

USB Type C là gì? Nếu bạn tìm hiểu về các dòng laptop chạy hệ điều hành Windows thì sẽ thấy cổng kết nối trên máy đều có cổng USB Type C, được nhà sản xuất giới thiệu rằng có khả năng kết nối và truyền dữ liệu hiệu quả hơn. Thực hư ra sao? Cùng Máy Xấu Giá Cao tìm hiểu USB Type C là gì và đặc điểm của nó nhé!

usb type c la gi
Tìm hiểu các đặc điểm nổi bậc của USB Type C

1. Tổng quan về USB Type C

1.1 USB Type C là gì?

USB Type C là một kiểu cổng kết nối USB, để phân biệt với 2 kiểu trước đây là USB-A, USB-B,… Khái niệm này quy định hình dáng cổng kết nối, có bao nhiêu chân tiếp xúc,…

Xem thêm: Cổng thunderbolt 3 là gì?

Bạn cần phân biệt giữa USB Type C và USB 2.0 hay USB 3.0 – giao thức truyền dữ liệu, nó chủ yếu quy định tốc độ quyền dữ liệu nhanh hay chậm.

type c la gi
Cổng kết nối USB Type C là gì?

USB Type C hiện nay đa phần sử dụng tiêu chuẩn kết nối USB 3.1 với tốc độ rất cao từ 1.250 MB/s – 2.500 MB/s. Điểm đặc biệt của USB Type C là có khả năng thay thế các cổng kết nối truyền thống trước kia như HDMI, VGA, USB, DisplayPort, cổng sạc,…

1.2 Vai trò của USB Type C là gì?

Vai trò của USB Type C chắc chắn sẽ hơn hẳn các loại cổng kết nối như USB Type-A hay USB Type-B cũ, cụ thể những vai trò của USB Type C như sau:

 • Là cổng kết nối để truyền tải điện, sạc điện cho thiết bị với công suất truyền tải điện lên đến 100W, nên có thể sạc được trên các thiết bị như laptop, máy tính bảng,… chứ không chỉ dừng lại ở điện thoại với tốc độ nhanh hơn.
 • Hỗ trợ thiết bị là điện thoại thông minh kết nối với máy tính để gửi truyền dữ liệu, hình ảnh, video,…  có thể thay thế 5 cổng phổ biến trên máy tính MacBook.
 • Là một cổng dữ liệu cho phép thiết bị kết nối được với các ổ đĩa hoặc thiết bị ngoại vi, máy tính,…

Xem thêm: Tìm hiểu Chức năng của ram là gì?

usb type c
Vai trò của USB Type C là gì?

2. Cấu tạo cơ bản của USB Type C

USB Type C vì là thế hệ cổng kết nối mới, nên cũng có nhiều sự khác biệt về cấu tạo, và đặc điểm so với các thế hệ cổng USB trước đó. Cụ thể dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về cấu tạo và ưu – nhược điểm của USB Type C là gì?

2.1 Cấu tạo của USB Type C

Cổng kết nối USB Type C có 1 đầu có lỗ cắm nhỏ để kết nối với thiết bị, đầu còn lại là cổng kết nối USB Type A để có thể tương thích với cục sạc, máy tính,… Lỗ cắm của USB Type C tương đối nhỏ, kích thước chính xác là 8.4 x 2.6 mm, có thiết kế 2 cạnh giống nhau, nên giúp người dùng không còn gặp khó khăn, phải loay hoay tìm cạnh nhỏ – cạnh lớn để cắm kết nối như các loại cổng USB cũ, vừa có tính thẩm mỹ hơn, vừa thuận tiện, dễ thao tác, phù hợp với thiết kế của các thiết bị thế hệ mới như điện thoại, laptop,… có tiêu chí mỏng, nhẹ.

Xem thêm: Ổ ssd la gì?

Điểm đặc biệt nữa của USB Type C là gì? Nếu soi cận hình ảnh bên trong chân của cổng kết nối USB Type C, bạn sẽ thấy bên trong cổng có tới 24 chân nhỏ giúp công việc kết nối và truyền dữ liệu nhanh chóng hơn. Bởi USB Type C có thông số khá ấn tượng: 20V – 5A và truyền tải được 1.25 GB/s, bằng mức truyền tải tiêu chuẩn của Thunderbolt 3. 

usb c
Cấu tạo của USB Type C là gì?

2.2 Ưu điểm và nhược điểm của USB Type C

Ưu điểm nổi bật của USB Type C :

 • Cổng kết nối có kích thước nhỏ gọn, có tính thẩm mỹ cao, lại có đầu USB Type A để có thể tương thích, kết nối với nhiều thiết bị khác nhau
 • Hình dáng đầu kết nối có 2 mặt giống nhau, thuận tiện sử dụng hơn, không lo cắm ngược, cắm sai khiến cổng kết nối hỏng, gãy,…
 • Khả năng truyền điện và dữ liệu nhanh chóng hơn rất nhiều
 • Có thể thay thế đồng thời nhiều cổng kết nối khác như: HDMI, USB, VGA, Power, Display nên rất tiện lợi khi cần sử dụng, chuẩn bị đồ đi xa nhỏ gọn hơn

Xem thêm: CPU nằm ở phần nào của máy tính?

Nhược điểm của USB Type C: 

 • Do ra đời chưa lâu, nên loại cổng kết nối này mới xuất hiện trên các thiết bị thông minh đời mới, gần đây, chứ chưa ứng dụng rộng rãi, chưa hoàn toàn thay thế được cho mọi sản phẩm công nghệ.
 • Vì chưa thay thế hết với các sản phẩm công nghệ, nên với các thiết bị không tương thích, sẽ cần đầu tư thêm dây cáp chuyển đổi để kết nối.
cong type c
USB Type C cho khả năng truyền dữ liệu nhanh chóng hơn

3. Giao thức truyền dữ liệu của USB Type C

Giao thức mặc định được sử dụng qua đầu nối USB-C là USB 3.1, tốc độ 10Gbps, về mặt lý thuyết nhanh gấp đôi so với USB 3.0. Các nếp nhăn nhỏ là các cổng USB 3.1 cũng có thể tồn tại ở hình dạng ban đầu, lớn hơn; các cổng này (hình chữ nhật chúng ta đều biết) được gọi là USB 3.1 Type-A.

Nhưng ngoài máy tính để bàn, việc nhìn thấy các cổng USB 3.1 với các đầu nối vật lý USB-C phổ biến hơn nhiều.USB-IF đã xác định chuẩn USB 3.1 Gen 1 đáp ứng cùng tốc độ truyền tín hiệu và giao diện dữ liệu như USB 3.0.

Xem thêm: Tìm hiểu chức năng card đồ họa

Vì vậy, khi bạn thấy USB 3.1 Gen 1, về cơ bản, nó hoạt động ở cùng tốc độ tối đa 5Gbps như USB 3.0. Mặt khác, USB 3.1 Gen 2 đề cập đến tốc độ truyền tín hiệu dữ liệu lên tới 10Gbps, gấp đôi so với USB 3.0 và phù hợp với tốc độ lý thuyết cao nhất của Thunderbolt một kênh.

Tuy nhiên, về phía trước, các biệt ngữ xung quanh USB 3 sẽ còn khó hiểu hơn nữa. Thông số kỹ thuật USB 3.2 sắp tới , cũng sẽ thay thế cho tất cả các danh pháp hiện có, hấp thụ tất cả các thông số kỹ thuật 3.x trước đó. Điều đó có nghĩa là chuẩn USB 3.0 cũ hơn, cung cấp tốc độ 5Gbps, giờ đây sẽ được gọi là USB 3.2 Gen 1.

type c
Giao thức mặc định của đầu kết nối USB-C là USB 3.1

Trong khi đó, USB 3.1 10Gbps sẽ được đổi tên thành USB 3.2 Gen 2 .Ngoài ra, trong một số trường hợp, các cổng USB 3.2 sẽ có khả năng, trong một số trường hợp, tốc độ tối đa 20Gbps và việc lặp lại của cổng sẽ được gọi là USB 3.2 Gen 2×2. USB-IF đã quyết định “2×2” vì tiêu chuẩn mới nhân đôi các làn dữ liệu trong cáp USB-C để đạt được tốc độ truyền 20Gbps. Các cổng USB 3.2 Gen 2×2 đầu tiên có thể xuất hiện trên các thiết bị vào cuối năm nay.

4. Sự khác nhau giữa USB Type C và Micro USB

Đầu nối USB-C trông tương tự như đầu nối micro USB thoạt nhìn, mặc dù nó có hình bầu dục hơn và dày hơn một chút để phù hợp với tính năng tốt nhất của nó: khả năng lật.Giống như Lightning và MagSafe, đầu nối USB-C không có hướng lên hoặc xuống. Sắp xếp đầu nối đúng cách và bạn không bao giờ phải lật nó để cắm nó vào; “đúng cách” luôn luôn lên.

Xem thêm: Tìm hiểu các loại màn hình laptop

Các dây cáp cũng có cùng một đầu nối ở cả hai đầu, vì vậy bạn không cần phải tìm ra đầu nào đi đâu. Điều đó đã không xảy ra với tất cả các loại cáp USB mà chúng tôi đã sử dụng trong 20 năm qua. Hầu hết thời gian, bạn có kết nối khác nhau ở mỗi đầu.

usb c usb
Thoạt nhìn USB Type C khá giống Micro USB

5. Các cách kết nối USB Type C với thiết bị

Có thể thực hiện cách kết nối với USB Type C là gì? Có 3 cách để bạn kết nối USB Type C với thiết bị, cụ thể như sau:

 • Cách 1: Kết nối USB Type C 1 chiều để truyền dữ liệu

Khi cần kết nối sạc điện, hay truyền dữ liệu từ điện thoại lên các thiết bị khác như: laptop, máy tính bảng,… có cổng kết nối USB Type C, bạn chỉ cần cắm trực tiếp đầu kết nối tương ứng với thiết bị, là các thiết bị được kết nối sẽ tự động đọc và cho phép sao chép, chuyển dữ liệu có sẵn.

 • Cách 2: Kết nối giữa 2 thiết bị cùng cổng kết nối USB Type C

Nếu bạn cần kết nối, truyền dữ liệu giữa hai thiết bị thông minh đều có cổng kết nối USB Type C, thì đơn giản rồi, bạn chỉ cần cắm sợi cáp kết nối giữa 2 thiết bị là xong.

cong usb type c
Kết nối giữa 2 thiết bị có cùng cổng kết nối USB Type C
 • Cách 3: Kết nối giữa 1 thiết bị cổng kết nối USB Type C với 1 thiết bị có cổng kết nối khác

Với trường hợp này, nếu dây cáp của bạn không tương thích, để truyền dữ liệu, thực hiện kết nối giữa 2 thiết bị, bạn sẽ cần một dây cáp hay đầu chuyển đổi, hoặc Adapter để có thể thực hiện công việc kết nối giữa 2 thiết bị này với nhau. Bạn có thể tìm mua dây cáp hay đầu chuyển đổi này tại các cửa hàng chuyên bán linh kiện điện tử, máy tính.

6. Những câu hỏi thường gặp về USB Type C

6.1 Thiết bị nào hỗ trợ sử dụng USB Type C?

Hiện tại đã có rất nhiều thiết bị thông minh đã có cổng kết nối USB Type C trên sản phẩm như laptop, smartphone, máy tính bảng, sạc dự phòng, tai nghe,… hay các thiết bị lưu trữ ngoài thế hệ mới như USB, ổ cứng cũng đã có tích hợp cổng USB Type C này.

6.2 Hiện nay có bao nhiêu loại cáp sạc?

Trên thị trường hiện nay có 5 loại USB Type C chính, đó là: Standard B, Standard-B USB 3.0, Mini USB, Micro USB và USB 3.0 Power-B.

cong usb c
5 loại USB Type C trên thị trường hiện nay

6.3 IPhone có dùng USB Type C được không?

Mọi thiết bị được Apple sản xuất, điển hình nhất là các dòng IPhone đều sử dụng cổng kết nối riêng biệt của hãng là Lightning, nó không hề giống về cấu tạo và kích thước so với cổng kết nối USB Type C. 

Vì vậy, IPhone không dùng cổng USB Type C được, tuy nhiên người dùng có thể sử dụng kết nối qua cổng USB Type C nếu có thêm dây cáp chuyển đổi là USB-C to Lightning.

6.4 Cổng sạc USB Type C và Lightning có phải là một không?

Điều này hoàn toàn Sai, bạn đừng nhầm lẫn giữa USB Type C và Lightning nhé, chúng hoàn toàn khác nhau.

Đặc điểm khác biệt của cổng USB Type C là gì? Nó đẹp, trơn láng và đều ở cả 2 mặt. Còn cổng kết nối Lightning là loại cổng đặc trưng của riêng các thiết bị điện thoại thông minh của hãng Apple, nó tuy cũng mỏng dẹt và đều ở cả 2 mặt, nhưng nó mỏng dẹt hơn nhiều so với cổng USB Type C.

6.5 USB Type C có phổ biến không?

USB Type-C thực sự phổ biến như từ viết tắt của nó (Universal serial Bus) gợi ý.Các cổng USB Type-C hiện được tìm thấy trên tất cả các loại thiết bị từ ổ cứng ngoài đơn giản đến cáp sạc điện thoại thông minh.

Mặc dù mọi cổng USB Type C đều giống nhau, nhưng không phải cổng nào cũng cung cấp các khả năng giống nhau. USB Type C có thể xuất hiện ở mọi nơi, nhưng nó không phục vụ các chức năng giống nhau ở mọi nơi.

sac type c la gi
Cổng USB Type C hiện đang dần phổ biến

6.6 Cổng USB Type-C có hỗ trợ Thunderbolt 3 không?

Có lẽ giao thức hữu ích nhất mà cổng USB Type-C có thể hỗ trợ là Thunderbolt 3 . Điều này bổ sung hỗ trợ cho thông lượng lên tới 40Gbps, bên cạnh việc giảm mức tiêu thụ điện năng và khả năng di chuyển công suất lên tới 100 watt trên giao diện.

Cổng USB Type-C có hỗ trợ Thunderbolt 3 có nghĩa là một dây cáp là tất cả những gì bạn cần để đẩy nguồn và truyền một lượng lớn thông tin (lên đến và bao gồm hai màn hình 4K 60Hz) đến và từ một thiết bị phức tạp như máy tính, một cái gì đó nhiều nhà sản xuất máy tính xách tay đã nhanh chóng tận dụng. 

Chẳng hạn, phiên bản cao cấp nhất của MacBook Pro của Apple, tự hào có bốn trong số các kết nối này, nhiều như chúng ta đã thấy cho đến nay, và nó mang lại cho bạn nhiều tiềm năng mở rộng hơn bạn từng có với các phiên bản trước đó của USB.

Bây giờ, giống như với DisplayPort qua USB-C, không phải mọi cổng USB-C mà bạn thấy nhất thiết phải có hỗ trợ Thunderbolt 3. (Tìm kiếm một tia sét nhỏ bên cạnh cổng.) Nhưng điều đó sẽ thay đổi với chuẩn USB 4 sắp tới . 

Các cổng USB 4 sẽ hỗ trợ tốc độ Thunderbolt 3 theo mặc định, trong khi vẫn tương thích ngược với USB 3. Một số thiết bị mới có thể có cả cổng USB 4 và USB 3.2 Gen 2×2, cả hai sẽ sử dụng hình dạng đầu nối vật lý của USB- C.

usb 3 0 type c
Cổng USB Type-C có hỗ trợ Thunderbolt 3 

6.7 Những ai cần sử dụng USB Type C?

Nếu bạn là người yêu thích máy tính để bàn, bạn cũng chắc chắn sẽ tìm thấy các cổng ở đó, với ít nhất một cổng trên bảng I/O bên bo mạch chủ và có thể nhiều hơn trên máy tính để bàn chơi game và cao cấp .

Ngay cả khi bạn không cần USB Type C ngay bây giờ, và ngay cả những người dùng có năng lượng cũng có thể không có nhiều phần cứng có thể hoàn thành nhiệm vụ, đặc biệt là khi Thunderbolt 3 có liên quan đến bạn, bạn sẽ không bao lâu.

Bởi thế hệ kết nối đa nền tảng tiếp theo đang nhanh chóng thay thế bộ bảo vệ cũ giống như tiêu chuẩn USB ban đầu thay thế Apple Desktop Bus (ADB), FireWire , song song, PS/2, SCSI và các cổng nối tiếp trên máy Mac và PC. USB Type-C thực sự là một cổng để thống trị tất cả, và thời đại của nó mới chỉ bắt đầu.  

cong type c tren laptop
Cổng USB Type-C có hỗ trợ Thunderbolt 3

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin để trả lời cho bạn câu hỏi: “USB Type C là gì?” cùng nhiều thông tin liên quan, hy vọng hữu ích với điều bạn đang quan tâm, tìm hiểu. Nếu có nhu cầu tư vấn, hay đặt hàng các thiết bị laptop phục vụ cho công việc, học tập,… hãy liên hệ với Shop Máy Xấu Giá Cao để tham khảo và trải nghiệm nhé! Mọi thắc mắc về việc mua laptop Dell cần được hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

 • Địa chỉ: 78/15 Ba Vân – P.14 – Q.Tân Bình – TP.HCM
 • Giờ làm việc: 8h30 – 19h từ Thứ 2 – Thứ 7,  Chủ Nhật từ 9h30 – 17h
 • Hotline: 0838 191 191
 • Website: https://mayxaugiacao.com/
 • Email: mayxaugiacao@gmail.com
Question and answer (1 comment)

Bình luận đã bị đóng.