RAM là gì? Tổng hợp đầy đủ các kiến thức về RAM

RAM là gì? Đây là bộ phận quan trọng có mặt trong mọi thiết bị điện thoại, máy tính để bàn, laptop. Càng am hiểu về RAM, bạn sẽ càng chọn được các sản phẩm có loại RAM phù hợp đáp ứng nhu cầu sử dụng. 

ram la gi
Các kiến thức tổng hợp về RAM

1. Tổng quan về RAM

1.1 RAM là gì?

RAM có nghĩa là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên (Random Access Memory), nơi chứa chương trình được đưa vào để thực hiện và là nơi lưu trữ dữ liệu đang được xử lý. Khi nguồn điện bị gián đoạn, toàn bộ dữ liệu bên trong RAM sẽ mất.

Do đó, khi làm việc trên máy tính bạn cần lưu trữ dữ liệu thường xuyên lên bộ nhớ ngoài. Nói một cách đơn giản, mục đích của RAM là cung cấp quyền truy cập đọc và ghi nhanh vào thiết bị lưu trữ. Máy tính của bạn sử dụng RAM để tải dữ liệu vì nó nhanh hơn nhiều so với việc chạy cùng dữ liệu đó trực tiếp từ ổ cứng.

Xem thêm: Ổ cứng ssd là thành phần nào của máy tính?

bo nho truy xuat ngau nhien cua may tinh
RAM là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên

1.2 Chức năng của RAM

RAM là bộ nhớ tạm thời, có nghĩa là khi chúng ta khởi động các bộ phận của hệ điều hành và trình điều khiển được tải vào bộ nhớ, cho phép CPU xử lý các hướng dẫn nhanh hơn và tăng tốc quá trình khởi động.

Sau khi hệ điều hành đã khởi động xong, mỗi chương trình bạn mở, chẳng hạn như trình duyệt bạn đang sử dụng để xem trang này, sẽ được tải vào bộ nhớ trong khi nó đang chạy. Nếu quá nhiều chương trình được mở, máy tính sẽ trao đổi dữ liệu trong bộ nhớ giữa RAM và ổ đĩa cứng.

Xem thêm: CPU máy tính là gì?

2. Các loại RAM phổ biến

2.1 DRAM – Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động

Đối với RAM trên máy tính thì thị trường hiện nay có các loại RAM như DDR 3, DDR4 hoặc tiết kiệm điện như DDR 4-L, DDR 3-L.

Loại RAM phổ biến nhất được bán hiện nay là DDR4, mặc dù các hệ thống cũ hơn có thể sử dụng DDR2 hoặc DDR3. Những người chỉ đơn giản biểu thị việc tạo ra RAM được sử dụng trong hệ thống cụ thể đó, với mỗi lần kế tiếp nhau cung cấp tốc độ nhanh hơn thông qua băng thông lớn hơn – xếp hạng megahertz (MHz) cao hơn. Mỗi thế hệ cũng chứng kiến ​​những thay đổi vật lý, vì vậy chúng không thể thay thế cho nhau.

Xem thêm: Cổng thunderbolt 3 là gì?

cac loai dram hien nay
Các loại DRAM hiện nay

Các loại RAM động:

 • SDRAM (viết tắt của Synchronous Dynamic RAM) được biết là loại RAM đồng bộ 
 • DDR (Double Data Rate SDRAM): Được cải tiến từ loại RAM SDR 184 chân. Tuy nhiên loại RAM này khá “lỗi thời”, rất ít máy tính còn sử dụng
 • DDR2: Loại RAM này được nâng cấp từ RAM DDR, DDR2 có 240 chân. Tốc độ RAM gia tăng đáng kể. Thế nhưng hiện nay loại RAM này cũng không còn được dùng, chỉ còn sử dụng trong các dòng máy tính đời cũ.  
 • DDR3: Dòng RAM này có tốc độ cao và hiện đang được sử dụng rất phổ biến trên thị trường 
 • RDRAM (RAMbus Dynamic RAM): Còn được biết đến với tên gọi RAM Bus, được sản xuất dựa trên nền tảng kỹ thuật tiên tiến hơn hẳn những thế hệ tiền nhiệm 
 • DDR4: Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2014, được sử dụng để thay thế cho RAM DDR3. RAM DDR4 được nâng cấp về tốc độ truyền tải, từ 2133 – 4266 MHz. 

Xem thêm: Cổng USB sạc type c là gì?

2.2 SRAM – Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên tĩnh

SRAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên tĩnh): Đây là loại SRAM thường được sử dụng cho bộ đệm hệ thống. SRAM được cho là tĩnh vì không cần phải làm mới, nhờ đó SRAM nhanh hơn DRAM. Tuy nhiên, cả hai loại RAM đều biến động , có nghĩa là chúng bị mất nội dung khi tắt nguồn. 

Xem thêm: Card màn hình có tác dụng gì?

Ưu điểm của SRAM tĩnh là không yêu cầu làm mới và thường có thời gian truy cập ngắn hơn DRAM. Mặt khác, SRAM đắt hơn và có thể yêu cầu kích thước gấp bốn lần cho một lượng dữ liệu nhất định so với DRAM. Ngoài ra, SRAM cũng tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. SRAM chủ yếu được sử dụng trong việc triển khai bộ đệm cấp 1 và cấp 2. Dung lượng điển hình của SRAM là từ vài kilobyte đến 1 MB.  

bo nho truy cap ngau nhien sram
Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên SRAM

3. Cấu tạo của RAM

RAM được thiết kế với nhiều chi tiết nhỏ kết hợp lại với nhau, bao quanh là các chip nhớ điện trở và tụ điện với chức năng ổn định  điện áp và chính xác cho chip nhớ.

Chi tiết bản mạch in (printed circuit board hay PCB) của RAM với nhiều lớp đồng khác nhau (thường từ 6 lớp đến 8 lớp tùy chất lượng sản phẩm) qua lớp cắt ngang. Các lớp đồng này kết nối với nhau dựa trên quy trình sản xuất mạch in phản ứng hóa học phức tạp. Xem chi tiết cấu tạo của RAM qua các hình dưới đây:

chan cam ram ma vang tang kha truyen dan du lieu va chong bi oxy hoa
Chân cắm RAM mạ vàng để tăng khả truyền dẫn dữ liệu và chống bị oxy hóa.
khe cam ram
Khe cắm RAM
mat truoc cua chip nho
Mặt trước của chip nhớ
mat sau cua chip nho
Mặt sau của chip nhớ

Cấu tạo của RAM gồm 5 bộ phận chính:

 • Bo mạch: Là một bảng mạch, trong đó bao gồm tất cả thành phần của RAM. Thông qua mạch bán dẫn làm bằng chất liệu silicon, bo mạch giúp việc kết nối giữa máy tính và bộ nhớ trở nên dễ dàng hơn. 
 •  Vi xử lý: Những hoạt động bộ nhớ của SDRAM được đồng bộ hóa với vi xử lý giúp giao diện điều kiện trở nên đơn giản hơn. Điều này cũng giúp loại bỏ đi việc tạo ra các tín hiệu không cần thiết. 
 • Bộ nhớ: Gồm có ngân hàng bộ nhớ là các thành phần các mô-đun sử dụng cho mục đích lưu trữ dữ liệu. Thông thường sẽ có 2 hoặc nhiều ngân hàng bộ nhớ trong  SDRAM, một trong số đó có quyền truy cập vào các ngân hàng bộ nhớ khác. 
 • Chip SPD: Chip SPD (Serial Presence Detect) trên bo mạch có chứa các thông tin về loại bộ nhớ, tốc độ, kích thước và thời gian truy cập. Khi máy tính khởi động, con chip SPD cho phép truy cập vào các thông tin này. 
 • Bộ đếm: Bộ đếm trên chip làm nhiệm vụ theo dõi các địa chỉ cột để có thể cho phép truy cập cụm với tốc độ cao. Bộ đếm hiện nay sử dụng hai loại cụm tuần tự và xen kẽ.

4. Nguyên lý hoạt động của RAM

RAM làm nhiệm vụ phối hợp với bộ nhớ để điều khiển, sử dụng dữ liệu và truy cập trong máy tính, điện thoại. Khi có bất kỳ tác vụ nào liên quan đến 3 yếu tố kể trên, CPU sẽ tiến hành chuyển dữ liệu từ ổ đĩa vào RAM và lưu trữ tạm thời ở đó. Khi người dùng tắt máy hoặc tắt ứng dụng, vùng nhớ vừa “chiếm chỗ” trên RAM sẽ được trả lại. 

nguyen ly hoat dong cua ram
Có 2 loại RAM là SRAM và DRAM 

Hiện nay, RAM được chia thành 2 loại căn cứ theo chức năng là SRAM và DRAM, cụ thể: 

 • SRAM hay Static RAM (RAM tĩnh) là loại RAM được dùng vào việc lưu trữ dữ liệu di động. Đặc điểm của SRAM là nội dung không bị mất sau khi nạp, trừ khi máy tính khởi động.  
 • DRAM thường dùng cho mục đích lưu trữ dữ liệu tạm thời khi chạy ứng dụng. Khi tắt máy tính, tắt điện thoại hoặc tắt các ứng dụng thì RAM có thể được trả lại vùng nhớ. 

Xem thêm: Tìm hiểu các loại màn hình máy tính

5. Ý nghĩa của các thông số trên RAM

Mỗi thông số trên RAM đều mang một thông tin và ý nghĩa nhất định. Vì thế khi cần mua RAM để nâng cấp cho máy móc, thiết bị, bàn cần tìm hiểu kỹ bus RAM, dung lượng RAM để chọn sản phẩm tối ưu nhất phù hợp với Main. 

Bus RAM:

Có thể hiểu như băng thông mà các gói dịch vụ Internet các nhà mạng cung cấp hiện nay, thể hiện độ lớn của kênh truyền dữ liệu. Khi kênh truyền càng lớn, quá trình truy xuất dữ liệu càng diễn ra với tốc độ nhanh hơn. Hiện nay, bus RAM chia thành 2 loại: DDR RAM và SDRAM.

 • SDRAM truy cập ngẫu nhiên động bồ. Hiện nay, SDRAM đã được cho “nghỉ hưu” vì tốc độ chậm. 
 • DDR RAM viết tắt từ Double Data Rate, dùng tín hiệu xung nhịp đồng bộ trong khi hoạt động. Đặc biệt, DDR RAM có khả năng truyền 2 đường dữ liệu trong cùng xung nhịp.
bus ram va dung luong bo nho ram
Bus RAM và dung lượng bộ nhớ RAM là 2 thông số quan trọng nhất

Dung lượng bộ nhớ RAM:

RAM có dung lượng càng lớn sẽ giúp không gian lưu trữ trên thiết bị lớn hơn, giúp máy hoạt động ổn định, mượt mà và không bị giật lag. Với điện thoại, máy tính,… bộ nhớ RAM giúp cho hệ điều hành chạy đa nhiệm tối ưu hơn. Do đó, tùy nhu cầu mà bạn chọn bộ nhớ RAM phù hợp như 4GB, 8GB,…

ECC (Error Checking and Correction – kiểm tra và sửa lỗi): 

Đây là thành phần căn bản trong hệ thống máy chủ hiện nay. Có hai loại bộ nhớ ECC là unbuffered ECC và registered ECC.

CAS (Column Address Strobe) hay còn gọi là Độ trễ (Latency):

Là thời gian được tính từ khi dòng lệnh được chuyển xuống thanh RAM và phản hồi lại CPU.

6. Một số câu hỏi thường gặp về RAM

6.1 Dung lượng RAM bao nhiêu là đủ?

Dung lượng RAM thông thường phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của người dùng. Ví dụ, khi chỉnh sửa video, hệ thống nên có ít nhất 16 GB, mặc dù vậy, điều đó là mong muốn hơn. Để chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop, Adobe khuyến nghị một hệ thống có ít nhất 3 GB để chạy Photoshop CC trên máy Mac. Tuy nhiên, nếu người dùng đang làm việc với các ứng dụng khác cùng một lúc, thậm chí 8GB có thể làm mọi thứ chậm lại.

ram ddr4 8gb
RAM DDR4 8GB

6.2 Cần lưu ý điều gì khi chọn RAM?

Khi chọn RAM, bạn nên chú ý đến loại RAM laptop đang dùng xem có hỗ trợ bo mạch chủ hay không, số lượng RAM và các loại RAM hiện có trên thị trường. 

6.3 RAM trên điện thoại và laptop có gì khác nhau?

Về nguyên tắc, RAM trên điện thoại và laptop có chức năng giống nhau. Tuy nhiên, 2 thiết bị có tính chất khác nhau nên RAM của điện thoại và laptop ít nhiều có sự khác biệt. 

ram dien thoai va ram laptop
RAM điện thoại không thể thay thế được, RAM Laptop có thể nâng cấp

RAM điện thoại gắn trực tiếp vào con chip nên không thể thay thế hoặc nâng cấp như laptop và máy tính để bàn. Kích thước của RAM điện thoại cũng rất nhỏ, vì thế ít tiêu thụ điện năng, phù hợp với dung lượng pin trên smartphone. Ngoài ra, RAM điện thoại còn được dùng chung cho bộ xử lý đồ họa và vi xử lý, hoàn toàn không có bộ nhớ RAM riêng cho tác vụ xử lý đồ họa. 

6.4 Có phải RAM càng lớn thì thiết bị càng mượt mà?

RAM là nơi mà CPU lấy dữ liệu để xử lý, do đó tốc độ đọc và ghi trong RAM cực nhanh, dù bộ nhớ của RAM thấp hơn rất nhiều so với bộ nhớ ổ cứng. Với máy tính, RAM có vai trò quan trọng trong việc xử lý đa nhiệm. 

ram cang lon may se cang chay muot
RAM càng lớn, máy sẽ càng chạy mượt hơn

Thực tế đã chứng minh chu kỳ bộ nhớ càng nhanh khi dung lượng RAM càng lớn. Thiết bị có dung lượng RAM lớn dễ dàng chạy đa nhiệm nhiều ứng dụng cùng lúc. Nếu máy dễ bị giật, lag thì điều này có nghĩa là dung lượng RAM không đủ hoặc bộ nhớ bị tràn. Tuy nhiên, việc thiết bị có hoạt động mượt mà, trơn tru hay không hoàn toàn không phụ thuộc 100% vào RAM. Cần phải xem xét đến nhiều yếu tố khác như hệ điều hành. 

Hi vọng rằng những thông tin về RAM được cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được RAM là gì? và chọn loại RAM, dung lượng RAM phù hợp khi mua laptop, điện thoại. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về RAM và cách chọn laptop có dung lượng RAM phù hợp thì hãy liên hệ ngay với Máy Xấu Giá Cao để được tư vấn hỗ trợ miễn phí.

 • Địa chỉ: 78/15 Ba Vân – P.14 – Q.Tân Bình – TP.HCM
 • Giờ làm việc: 8h30 – 19h từ Thứ 2 – Thứ 7,  Chủ Nhật từ 9h30 – 17h
 • Hotline: 0838 191 191
Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.