fbpx

RAM LÀ GÌ? TÌM HIÊU

5/5 - (2 bình chọn)
Ram có lẽ là điều khá được nhiều bạn quan tâm khi lựa chọn cho mình laptop hay điện thoại. Nhưng có lẽ thì ít ai hiểu nhiều về Ram là gì, được dùng để làm gì?. Vậy thì dưới đây là một số thông tin về Ram giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về chúng.

Ram là gì?

Hình ảnh có liên quan

Ram có nghĩa là Bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên (Random Access Memory), nơi chứa chương trình được đưa vào để thực hiện và là nơi lưu trữ dữ liệu đang được xử lý. Khi nguồn điện bị gián đoạn, toàn bộ dữ liệu bên trong RAM sẽ mất. Do đó, khi làm việc trên máy tính bạn cần lưu trữ dữ liệu thường xuyên lên bộ nhớ ngoài. Nói một cách đơn giản, mục đích của RAM là cung cấp quyền truy cập đọc và ghi nhanh vào thiết bị lưu trữ. Máy tính của bạn sử dụng RAM để tải dữ liệu vì nó nhanh hơn nhiều so với việc chạy cùng dữ liệu đó trực tiếp từ ổ cứng.

Khái quát về lịch sử RAM:

Hình thức Ram sớm nhất quay trở lại những máy tính đầu tiên vào những năm 1940. Bộ nhớ lõi từ dựa vào một loạt các vòng từ hóa. Dữ liệu có thể được lưu trữ bằng cách từ hóa từng vòng riêng lẻ. Mỗi vòng được nối dây riêng biệt, dẫn đến việc cài đặt khá lớn. Một vòng đơn có thể lưu trữ một bit dữ liệu và hướng từ hóa chỉ bằng 0 hoặc một. Tiến bộ công nghệ dẫn đến các thiết bị nhỏ hơn có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn nhưng dựa trên cùng một nguyên tắc. Đơn vị bộ nhớ trong bức ảnh dưới đây có kích thước khoảng 10 x 10 cm và có thể lưu trữ 1.024 bit. Đó là rất nhỏ theo tiêu chuẩn ngày nay, nhưng nó là hiện đại trong những năm 1960. Bước đột phá thực sự cho bộ nhớ máy tính xuất hiện vào những năm 1970 với việc phát minh ra bộ nhớ trạng thái rắn trong các mạch tích hợp. Điều này sử dụng các bóng bán dẫn rất nhỏ, giúp có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn trên một khu vực rất nhỏ. Tuy nhiên, sự gia tăng mật độ bộ nhớ này phải trả giá bằng sự biến động: cần có một nguồn cung cấp năng lượng liên tục để duy trì trạng thái của mỗi bóng bán dẫn. RAM ngày nay vẫn dựa trên nguyên tắc tương tự.    

Ram có 2 loại:

1/ DRAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động)

DRAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động) – Thuật ngữ động cho biết bộ nhớ phải được làm mới liên tục nếu không nó sẽ mất nội dung. DRAM thường được sử dụng cho bộ nhớ chính trong các thiết bị máy tính. Nếu PC hoặc điện thoại thông minh được quảng cáo là có RAM 4 GB hoặc 16 GB, những con số đó đề cập đến DRAM hoặc bộ nhớ chính trong thiết bị. Cụ thể hơn, hầu hết DRAM được sử dụng trong các hệ thống hiện đại là DRAM đồng bộ hoặc SDRAM. Các nhà sản xuất đôi khi cũng sử dụng từ viết tắt DDR (hoặc DDR2, DDR3, DDR4, v.v.) để mô tả loại SDRAM được sử dụng bởi PC hoặc máy chủ. DDR là viết tắt của tốc độ dữ liệu gấp đôi và nó đề cập đến lượng bộ nhớ có thể truyền trong một chu kỳ xung nhịp. Nói chung, thiết bị càng có nhiều RAM, nó sẽ hoạt động càng nhanh.

2/SRAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên tĩnh)

SRAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên tĩnh) – Mặc dù DRAM thường được sử dụng cho bộ nhớ chính, ngày nay SRAM thường được sử dụng cho bộ đệm hệ thống. SRAM được cho là tĩnh vì không cần phải làm mới, không giống như RAM động, cần được làm mới hàng nghìn lần mỗi giây. Kết quả là SRAM nhanh hơn DRAM. Tuy nhiên, cả hai loại RAM đều biến động , có nghĩa là chúng bị mất nội dung khi tắt nguồn. Ưu điểm của SRAM RAM tĩnh là không yêu cầu làm mới và thường có thời gian truy cập ngắn hơn DRAM. Mặt khác, SRAM đắt hơn và có thể yêu cầu kích thước gấp bốn lần cho một lượng dữ liệu nhất định so với DRAM. Hơn nữa, SRAM cũng tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. SRAM chủ yếu được sử dụng trong việc triển khai bộ đệm cấp 1 và cấp 2. Dung lượng điển hình của SRAM là từ vài kilobyte đến 1 MB.  

Cấu tạo Ram:

Ram được thiết kế với nhiều chi tiết nhỏ kết hợp lại với nhau, bao quanh là các chip nhớ điện trở và tụ điện với chức năng ổn định  điện áp và chính xác cho chip nhớ. Hình ảnh có liên quan Chi tiết bản mạch in (printed circuit board hay PCB) của RAM với nhiều lớp đồng khác nhau (thường từ 6 lớp đến 8 lớp tùy chất lượng sản phẩm) qua lớp cắt ngang. Các lớp đồng này kết nối với nhau dựa trên quy trình sản xuất mạch in phản ứng hóa học phức tạp. Kết quả hình ảnh cho ram Chân cắm RAM được mạ vàng để tăng khả truyền dẫn dữ liệu và chống bị oxy hóa.

Hình ảnh có liên quan

Khe cắm RAM Kết quả hình ảnh cho chip nhớ ram Mặt trước của chíp nhớ

Hình ảnh có liên quan

Mặt sau của chip nhớ  

Chức năng của RAM

Do tính không ổn định của nó, RAM không thể lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn. RAM có thể được so sánh với bộ nhớ ngắn hạn của một người và ổ đĩa cứng với bộ nhớ dài hạn của một người. Bộ nhớ ngắn hạn được tập trung vào công việc ngay lập tức, nhưng nó chỉ có thể giữ một số lượng hạn chế các sự kiện trong bất kỳ lúc nào. Khi trí nhớ ngắn hạn của một người lấp đầy, nó có thể được làm mới với các sự kiện được lưu trữ trong bộ nhớ dài hạn của não. Một máy tính cũng hoạt động theo cách này. Nếu RAM đầy, bộ xử lý của máy tính phải liên tục vào đĩa cứng để phủ dữ liệu cũ trong RAM với dữ liệu mới. Quá trình này làm chậm hoạt động của máy tính.

Tác dụng của RAM:

RAM là bộ nhớ tạm thời, có nghĩa là khi chúng ta khởi động các bộ phận của hệ điều hành và trình điều khiển được tải vào bộ nhớ, cho phép CPU xử lý các hướng dẫn nhanh hơn và tăng tốc quá trình khởi động. Sau khi hệ điều hành đã khởi động xong, mỗi chương trình bạn mở, chẳng hạn như trình duyệt bạn đang sử dụng để xem trang này, sẽ được tải vào bộ nhớ trong khi nó đang chạy. Nếu quá nhiều chương trình được mở, máy tính sẽ trao đổi dữ liệu trong bộ nhớ giữa RAM và ổ đĩa cứng.

Các loại hiện có trên thị trường:

Đối với RAM trên máy tính thì thị trường hiện nay có các loại Ram như DDR 3, DDR4 hoặc tiết kiệm điện như DDR 4-L, DDR 3-L. Kết quả hình ảnh cho ram ddr4 Loại RAM phổ biến nhất được bán hiện nay là DDR4, mặc dù các hệ thống cũ hơn có thể sử dụng DDR2 hoặc DDR3. Những người chỉ đơn giản biểu thị việc tạo ra RAM được sử dụng trong hệ thống cụ thể đó, với mỗi lần kế tiếp nhau cung cấp tốc độ nhanh hơn thông qua băng thông lớn hơn – xếp hạng megahertz (MHz) cao hơn. Mỗi thế hệ cũng chứng kiến ​​những thay đổi vật lý, vì vậy chúng không thể thay thế cho nhau.

Dung lượng bao nhiêu là đủ:

Dung lượng RAM thông thường phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của người dùng. Ví dụ, khi chỉnh sửa video, hệ thống nên có ít nhất 16 GB, mặc dù vậy, điều đó là mong muốn hơn. Để chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop, Adobe khuyến nghị một hệ thống có ít nhất 3 GB để chạy Photoshop CC trên máy Mac. Tuy nhiên, nếu người dùng đang làm việc với các ứng dụng khác cùng một lúc, thậm chí 8GB có thể làm mọi thứ chậm lại. Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác: Tại đây
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.