Thunderbolt 3 là gì ?

Chuẩn giao tiếp thunderbolt khá quen thuộc với người dùng Mac, tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu chuẩn giao tiếp này chưa. Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu thunderbolt 3 là gì và lợi ích của nó hiện nay nhé.

Xem thêm: Tìm hiểu về các loại màn hình lap

Image result for thunderbolt 3

Thunderbolt 3 là gì?

Thunderbolt 3 ban đầu là một tiêu chuẩn giao diện phần cứng được phát triển bởi intel phối hợp với Apple. Nó nhanh gấp đôi USB 3.0 vào thời điểm đó và có thể chuyển cả dữ liệu nối tiếp vào ổ cứng và thiết bị ngoại vi và dữ liệu video để hiển thị. Bây giờ công nghệ này đã và vẫn còn rất ấn tượng bởi vì nó kết hợp PCI Express (truyền tải dữ liệu) và Displayport (truyền tải hình ảnh) thành hai tín hiệu nối tiếp cộng với nó cung cấp năng lượng cho tất cả trong một cáp.

Xem thêm:Thunderbolt 4 là gì?

Image result for Thunderbolt 3 là gì ?

Những ưu điểm của thunderbolt 3:

Thunderbolt 1 ra đời năm 2011, trải qua nhiều thế hệ, Thunderbolt 3 hiện là phiên bản mới nhất được sử dụng phổ biến trên các dòng máy iMac và Macbook của hãng Apple. Sử dụng cùng đầu nối với Mini DisplayPort cho tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa lên đến 10 Gbps và hỗ trợ xuất video lên một màn hình với độ phân giải full hd.

Xem thêm: Card màn hình để làm gì?

Đây là một tốc độ rất ấn tượng kết hợp với tính năng cực kì hay 2011. Thunderbolt 2 ra đời trên MacbookPro 2013 và vẫn sử dụng cùng đầu nối với Mini Displayport tuy nhiên cho tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 20 Gbps và hỗ trợ xuất video lên 2 màn hình 4k cùng lúc. Một bước đi lớn tuyệt vời của thunderbolt.  Image result for thunderbolt 3

Đặc biệt nhất là thunderbolt 3 được ra mắt trên MacbookPro 2016, đây có thể xem là chuẩn kết nối tương lai. Với thunderbolt 3 có 5 điểm vượt trội so với thế hệ trước:

+Thunderbolt 3 là chuẩn kết nối hoàn toàn mới với tốc độ truyền tải dữ liệu cực cao lên đến 40 Gbps

+Về hiển thị, cho phép bạn output video lên 4 màn hình với độ phân giải 4k hoặc 2 màn hình với độ phân giải 5k.

+Cho phép bạn cung cấp năng lượng đến 100W giúp bạn sạc nhanh cho thiết bị đang sử dụng.

+Được tích hợp trên đầu nối USB type C một chuẩn giao tiếp USB toàn cầu giúp người dùng dễ dàng chuyển đổi tín hiệu kết nối và các thiết bị ngoại vi hiện đại hiện nay.

+Đặc biệt, thunderbolt 3 còn có thể kết nối với card đồ họa rời giúp nâng cao đồ họa cho máy của bạn.

Xem thêm: Cổng usb c là gì?

Khả năng kết nối:

Cáp 0,8 mét hỗ trợ truyền dữ liệu Thunderbolt 3 lên đến 40 Gbps, truyền dữ liệu USB 3.1 Gen 2 lên đến 10 Gbps, đầu ra video DisplayPort (HBR3) và sạc lên tới 100W. Sử dụng cáp này để kết nối máy Mac với Thunderbolt 3 (USB-C) với các thiết bị Thunderbolt 3 như ổ cứng và màn hình. 

Xem thêm: CPU là gì trong máy tính?

Bạn có thể tạo chuỗi lên đến sáu thiết bị Thunderbolt 3. Bên cạnh đó, Thunderbolt 3 cũng hỗ trợ USB Power Delivery với công suất tối đa 100W. Điều này có nghĩa Thunderbolt 3 có khả năng truyền tải điện lên tới 100W. Thunderbolt 3 truyền tải dữ liệu nhanh hơn gấp 4 lần nhưng chỉ tiêu thụ một nửa điện năng.

Image result for Thunderbolt 3 là gì ?

Những phát triển mới nhất:

Các bản cập nhật cho Thunderbolt tiếp tục, cũng như những cách phát triển mà Thunderbolt đang được sử dụng trong các thiết bị. Các thiết bị sạc sử dụng kết nối Thunderbolt USB-C đã trở nên phổ biến hơn và khả năng tương thích đã được áp dụng để bao gồm tiêu chuẩn cáp USB 3.1 mới nhất ( mặc dù đây vẫn là một công việc đang tiến hành , vì vậy hãy luôn kiểm tra kỹ cáp của bạn).

Xem thêm: RAM là viết tắt của từ gì?

Những thách thức mới cũng đang phát triển đối với Thunderbolt, ấn tượng như kết nối vẫn còn. Ví dụ, chuẩn USB 4 đang trên đường và cuối cùng nó hứa hẹn tốc độ có thể cạnh tranh với Thunderbolt 3. Theo dữ liệu chính thức, USB 4 sẽ cung cấp truyền dữ liệu hai làn với tổng tốc độ lên tới 40Gbps. Mặc dù Thunderbolt không chỉ là dữ liệu tốc độ cao, điều này sẽ gây áp lực lớn hơn cho các nhà thiết kế của tiêu chuẩn Thunderbolt để tiếp tục phát triển.

Xem thêm: SSD là gì trong máy tính?

Ngoài ra còn có các mối đe dọa an ninh để xem xét. Các chuyên gia bảo mật gần đây đã cảnh báo về lỗ hổng Thunderclap  trên máy Mac và PC: Nó cho phép tin tặc sử dụng cổng Thunderbolt, thông qua một thiết bị chứa phần mềm độc hại phù hợp, để truy cập và đánh cắp các tệp trên máy tính bằng cách bỏ qua các biện pháp bảo mật Thunderbolt trong vài giây. Đây là một lời nhắc quan trọng rằng các kết nối tốc độ cao này có rủi ro riêng và không bao giờ được sử dụng với các thiết bị lạ.

Tóm lại:

Từ những tính năng vượt trội ấy, có thể khẳng định thunderbolt 3 chính là một chuẩn kết nối của tương lai. Một sự kết hợp tuyệt vời của sự truyền tải dữ liệu nhanh chống, hiển thị video độ phân giải cao và còn nhiều điều tiện lợi hữu ít khác của một cổng kết nối.

Bình luận (4 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.