Ổ cứng SSD là gì ? Tại sao lại dùng SSD thay cho HDD ?

Ổ cứng SSD là gì mà người dùng cần quan tâm khi muốn nâng cấp không gian lưu trữ cho máy tính của mình. Cùng Máy Xấu Giá Cao tìm hiểu kỹ hơn về ổ cứng SSD trong bài viết sau đây.

ssd la gi
Tổng hợp những điều cần biết về ổ cứng SSD

1. Tổng quan về ổ cứng SSD

1.1 Ổ cứng SSD là gì?

SSD – Solid State Drive là ổ cứng điện tử hay còn là ổ cứng thể rắn sử dụng mạch tích hợp bên trong để lưu trữ dữ liệu liên tục, thường sử dụng bộ nhớ flash, và có chức năng như lưu trữ thứ cấp trong hệ thống phân cấp dung lượng lưu trữ máy tính. Bởi vì là ổ cứng điện tử nên không có đĩa quay vật lý và đầu đọc di động như ở HDD.

Xem thêm: Tìm hiểu ram là bộ nhớ gì

Ngoài ra, nhờ không sử dụng đầu đọc cơ học để truy cập dữ liệu nên SSD ít tiêu tốn điện năng hơn HDD và có thể hoạt động ở điện áp thấp hơn so với HDD, kích thước gọn hơn. Ổ SSD của Texas Instrument sử dụng RAM có thời gian truy câp dữ liệu là 15 micro giây nhanh gấp 250 lần ổ cứng truyền thống.

o ssd la gi
Khái niệm ổ cứng SSD

1.2 Lịch sử ra đời

Vào những năm 70 – 80 của thế kỷ 20, công ty MBI và Amdahl, Cray phát triển ổ cứng SSD nhưng có giá thành khá cao, ít được thương mại hóa. Đến 1978, Storage đã phát triển thành công SSD, sau đó cải tiến dần. Đến 1980, SSD kết hợp với hip DIPRAM kèm Card điều khiển mô phỏng ổ cứng và tích hợp pin sạc nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng. 

3 năm sau đó, tức 1983, Sharp PC-5000 ra mắt với ổ lưu trữ SSD 128Kb. Đến 1996, SSD được tích hợp công nghệ bộ nhớ flash tiếp tục trình làng. Đây cũng là giai đoạn phát triển mạnh mẽ của SSD khi người dùng chọn lựa nhiều hơn cho máy tính, khắc phục các nhược điểm của HDD trước kia. 

o cung ssd la gi
Ổ cứng SSD có lịch sử phát triển rất lâu năm

SSD dần có mặt nhiều hơn trong các dòng laptop từ 2009. Cũng trong năm này, giới công nghệ được phen vỡ òa trước sự ra đời của SSD có dung lượng đến 5TB do Texas Memory System sản xuất. Đây là SSD có khả năng đáp ứng truy cập 3Gb/s cùng tốc độ 250.000 thao tác đọc/ghi dữ liệu/giây (IOPS).

Xem thêm: CPU là viết tắt của từ gì?

Sau cú hích chấn động này, SSD tiếp tục phát triển như vũ bảo với sự ra đời của nhiều loại hình như: SSD G-Monster-PROMISE PCIe dung lượng dao động từ 128GB – 1TB cùng công nghệ NAND, cho khả năng lưu trữ đến 100TB.

2. Nguyên lý hoạt động của ổ cứng SSD

Ổ đĩa SSD là nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu, kể cả khi máy tính bị tắt đột ngột thì dữ liệu này cũng không bị mất đi. Nguyên tắc hoạt động của SSD chính là dùng các cell (ô nhớ) để nhận và gửi dữ liệu. Các cell này tiếp tục được chia thành page (trang) – là nơi dữ liệu được lưu trữ. Nhiều page sẽ hợp lại tạo thành block (khối). 

ssd la gi trong may tinh
Ở cứng SSD ghi dữ liệu trên từng page trống trên các block

Ổ đĩa SSD ghi dữ liệu lên từng page trống trong một block, hoàn toàn không ghi đè dữ liệu lên từng page riêng lẻ. Khi người dùng cần xóa dữ liệu, SSD tiến hành xác minh dữ liệu nào được đánh dấu không sử dụng và chuyển chúng vào block riêng để xóa bỏ toàn bộ. Sau đó, SSD cũng xác định đồng thời xác định các dữ liệu của bộ nhớ để trả lại block và để trống những page không sử dụng.

Xem thêm: Cổng type c trên laptop là gì?

3. Ưu và nhược điểm của ổ cứng SSD

3.1 Ưu điểm của SSD

 • Máy tính tăng hiệu suất làm việc khi giảm thời gian khởi động máy và các ứng dụng, phần mềm
 • Tốc độ SSD nhanh gấp nhiều lần HDD nhờ tốc độ đọc ghi ổ cứng dao động từ 550MB/s đến hàng nghìn MB/s
 • Vận hành ổn định, chống sốc tốt và giúp lưu trữ dữ liệu an toàn 
 • Tiết kiệm điện năng, ít tỏa nhiệt và hạn chế phát ra tiếng ồn 
 • Thiết kế dạng rắn giúp dễ dàng di chuyển laptop mà không lo hư hỏng 
o cung ssd la thanh phan nao cua may tinh
Ổ cứng SSD cho tốc độ lưu trữ nhanh, an toàn và ổn định

3.2 Nhược điểm của SSD

 • Giá thành cao khi so sánh với ổ cứng HDD có cùng dung lượng
 • Số lượng ghi hữu hạn do điện trở mỗi ô tăng nhẹ khiến điện áp tăng vào mỗi lần ghi hay xóa dữ liệu

Để khắc phục nhược điểm và tối ưu tốc độ ổ cứng SSD, bạn có thể kết hợp ổ cứng SSD dung lượng thấp và ổ cứng HDD đang có. Ngoài ra, dùng ổ lưu trữ kép giá cả hợp lý và tốc độ nhanh cũng là gợi ý đáng để cân nhắc.

Xem thêm: Card đồ họa để làm gì?

solid state drive la gi
Giá thành của ổ SSD cao hơn HDD cùng dung lượng

3.3 So sánh ổ cứng SSD và HDD

Tiêu chíSSDHDD
Tốc độNhanh (có thể đến 3500MB/s)Chậm (dưới 100MB/s)
Kích thước2.5 inch và 3.5 inch.Nhiều kích thước khác nhau
Độ bềnĐộ bền cao hơnĐộ bền thấp hơn và dễ bị ngoại lực tác động
Tiếng ồnKhông tạo ra tiếng ồnCơ chế học để lưu trữ dữ liệu có thể tạo ra tiếng ồn
Nhiệt độChịu được nhiệt độ 0 -70 độ CChịu được nhiệt độ 5 – 55 độ C
Chống phân mảnhTốc độ đọc/ghi của ổ cứng không bị ảnh hưởngTốc độ đọc/ghi của ổ cứng bị ảnh hưởng 
Hình thứcThiết kế linh hoạt với hình thức được đánh giá cao hơnDạng đĩa từ cùng với một trục xoay
Độ thông dụngÍt thông dụng Thông dụng 
Giá thànhCao hơn so với ổ HDD cùng dung lượngThấp hơn so với SDD cùng dung lượng

4. Các loại ổ cứng SSD hiện nay

SSD 2.5 SATA

Có kích thước 2.5 inch, dùng chung chuẩn giao tiếp SATA với HDD, điều này giúp việc nâng cấp khá dễ dàng và tiết kiệm hơn. Ngoài bản 2.5 inch còn có bản 3.5 inch và 1.8 inch nhưng ít phổ biến hơn. Tốc độ của 2.5 SATA đo được là 500MB/s.

o cung ssd 2 5 sata
Ổ cứng SSD 2.5 SATA

SSD mSATA

Có kích thước nhỏ hơn nhiều lần so với các loại SSD 2.5 SATA ở trên. Nó sử dụng cổng kết nối mSATA – mini SATA, vì vậy đây thực chất vẫn là chuẩn SATA nhưng sử dụng cổng kết nối thu nhỏ lại.

Xem thêm: Các loại màn hình máy tính hiện nay

o cung ssd msata
Ổ cứng SSD mSATA

SSD M2 SATA

Là phiên bản nâng cấp của SSD SATA trước đó, SSD M2 SATA vẫn cho tốc độ theo chuẩn SATA III là 550MB/s nhưng thay đổi kích thước và cổng giao tiếp mới M2, nhằm tương thích với những dòng máy ngày càng mỏng nhẹ hơn. Kích thước dòng M2 được các hãng tùy chỉnh rất nhiều, trong đó SSD M2 2280 là loại khá phổ biến hiện nay.

o cung m2 sata
Ổ cứng M2 SATA

SSD M2 PCIe

Là một chuẩn mới trong dòng M2, thường chỉ hỗ trợ trên các dòng laptop cao cấp, chuẩn PCIe cho tốc độ nhanh hơn 6 lần so với chuẩn SATA III thông dụng vào khoảng 3500MB/s.

o cung ssd m2 pcie
Ổ cứng SSD M2 PCIe

5. Cách kiểm tra loại ổ cứng trên máy tính

Muốn kiểm tra loại ổ cứng đang chạy trên máy tính của bạn là HDD hay SSD, bạn hãy thực hiện theo 2 bước sau: 

 • Bước 1: Trên thanh tìm kiếm, nhập từ “Optimize Drives” → Tiếp tục chọn Defragment and Optimize Drives 
 • Bước 2: Khi cửa sổ Optimize Drives hiện ra → Bạn có thể kiểm tra ở cột Media type (Solid state drive là SSD, Hask disk drive là HDD)

Xem thêm: Cổng thunderbolt để làm gì? Tìm hiểu về thunderbolt 3

kiem tra loai o dia tren may
Dễ dàng kiểm tra loại ổ đĩa trên máy với 2 bước

6. Những yếu tố cần quan tâm khi mua ổ cứng SSD

 • Dung lượng lưu trữ của ổ cứng: Trên thị trường hiện có các loại SSD với dung lượng đa dạng: 128GB, 256GB, 512GB và 1TB. Nếu máy của bạn chỉ có thể lắp 1 ổ cứng thì sẽ rất bất tiện nếu chọn nhầm dung lượng lưu trữ. 
 • Chuẩn kết nối trên laptop: Cần nắm rõ thông số chuẩn này vì nếu máy tính chỉ có chuẩn kết nối 2.5 thì không thể sử dụng SSD chuẩn M.2 
 • Vị trí gắn ổ cứng: Thông thường máy tính có ổ đĩa gắn bên trong để cài đặt ứng dụng và chạy hệ điều hành. Còn nếu muốn gắn thêm ổ SSD, bạn nên gắn bên ngoài để tiện cho công việc và an toàn khi di chuyển
 • Tốc độ và độ bền: Cần đọc kỹ thông số về tốc độ và độ bền của ổ SDD vì các thông số này phụ thuộc vào giá thành, tránh chọn loại không phù hợp nhu cầu.  
 • Giá thành: Tùy khả năng tài chính mà bạn chọn cho mình ổ cứng phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.
yeu to can quan tam khi mua o cung ssd
Khi mua ổ SSD, cần chú ý đến dung lượng, vị trí, tốc độ, giá thành,…

7. Một số câu hỏi thường gặp về ổ cứng SSD

7.1 Khi nào nên dùng ổ cứng SSD?

Trong bất kỳ trường hợp nào nếu có nhu cầu, bạn có thể sử dụng ổ cứng SSD vì giá thành của loại ổ đĩa này không còn quá đắt đỏ. Dùng ổ SSD cho tốc độ nhanh hơn HDD rõ rệt. 

khi co nhu cau mo rong khong gian luu tru ban co the su dung o ssd
Khi có nhu cầu mở rộng không gian lưu trữ, bạn có thể sử dụng ổ SSD

7.2 Có những hãng bán SSD uy tín nào?

Ngày nay, ổ SSD có rất nhiều đơn vị bán nhưng hãng Intel được người dùng tin tưởng vì chất lượng cao, bền bỉ và ít gặp lỗi khi sử dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo sản phẩm đến từ Samsung, Seagate,…

intel samsung seagate va nhieu hang co ban o ssd
Intel, Samsung, Seagate và nhiều hãng có bán ổ SSD

7.3 SSD giá có cao không?

So với các loại ổ cứng thông thường khác thì giá ổ SSD thường cao hơn, từ 500.000 đồng – 2 triệu đồng tùy dung lượng và hãng cung cấp. Tuy nhiên chất lượng mà ổ SSD mang lại thường rất tuyệt vời, đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng.

gia thanh o ssd cao hon so voi o hdd
Giá thành ổ SSD cao hơn so với ổ HDD

Trên đây là những thông tin về ổ cứng SSD mà Máy Xấu Giá Cao muốn thông tin đến bạn, hy vọng qua đây bạn sẽ biết được SSD là gì và biết được đâu là loại ổ cứng mà mình cần. Hiện tại, Máy Xấu Giá Cao cũng có bán nhiều dòng máy tính trang bị sẵn ổ cứng SSD với giá thành rất hợp lý, bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang web để chọn sản phẩm phù hợp nhu cầu của mình.

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.