fbpx

ổ cứng SSD là gì ? Tại sao lại dùng SSD thay cho HDD ?

Đánh giá post
Ổ cứng là thành phần không thể thiếu để cấu thành một chiếc máy tính hoàn chỉnh. Trên thị trường hiện nay có hai loại ổ cứng là SSD và HDD. Nhưng trong bài này chúng tôi ưu tiên hơn cho ổ cứng SSD. So với HDD thì SSD sẽ được nhiều người dùng ưa dùng ưa chuộng hơn bởi các tính năng nổi bật của nó. Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu SSD ở bên dưới nhé!

Ổ cứng SSD là gì?

DSC0787 SSD – Solid State Drive là ổ cứng điện tử hay còn là ổ cứng thể rắn sử dụng mạch tích hợp bên trong để lưu trữ dữ liệu liên tục, thường sử dụng bộ nhớ flash, và có chức năng như lưu trữ thứ cấp trong hệ thống phân cấp dung lượng lưu trữ máy tính. Bởi vì là ổ cứng điện tử nên không có đĩa quay vật lý và đầu đọc di động như ở HDD. Ngoài ra, nhờ không sử dụng đầu đọc cơ học để truy cập dữ liệu nên SSD ít tiêu tốn điện năng hơn HDD và có thể hoạt động ở điện áp thấp hơn so với HDD, kích thước gọn hơn. Ổ SSD của Texas Instrument sử dụng RAM có thời gian truy câp dữ liệu là 15 micro giây nhanh gấp 250 lần ổ cứng truyền thống.

Lịch sử

MZ MTE1T0BW 1000 1 SSD cho siêu máy tính đã tồn tại trong những năm 1980. Một ổ SSD 1GB tùy chọn đã có sẵn vào năm 1985 như là một phần tùy chọn của Cray X-MP. Tốc độ truyền tải lên tới 1GB/s và tối đa 2GB/s. Tuy nhiên, Cray đã coi SSD là một loại RAM. Phải mất khoảng 30 năm để SSD hiệu suất này có sẵn cho công chúng. Bản thân SSD thương mại đã có từ những năm 1990. Vào cuối những năm 1990, tại Hoa Kỳ vào cuối những năm 1990, một số phòng thí nghiệm nhỏ đã được đưa vào các khoang chở hàng không gian ở Hoa Kỳ. Vào thời điểm đó, có một dự án tự động trồng cây trong môi trường không trọng lực trong thời gian tàu con thoi ở trong không gian. Một số tạp chí trong nước đã cung cấp thông số kỹ thuật và bài viết lập trình và SSD là một trong những thành phần thương mại được giới thiệu ở đó. Tuy nhiên, trong trường hợp của siêu máy tính Cray hoặc trong những năm 1990, chỉ có tên là SSD, nhưng nó hoàn toàn giống với khái niệm RAM DISK, sử dụng RAM năng lượng thấp và hoạt động như một pin dự phòng. Đương nhiên, tốc độ truy cập tương đương với bộ nhớ chính, nhưng nó không giống với ổ cứng lưu bản ghi ngay cả khi tắt nguồn. SSD có cùng khái niệm từ năm 2006.

Những ưu điểm và nhược điểm:

Ưu điểm:

Tốc độ truy xuất nhanh. Độ bền cao Kích thước nhỏ gọn. Không gây ra tiếng ồn, không làm nóng máy.

Nhược điểm:

Tuy nhiên hiện đang được sử dụng khá phổ biến nhưng theo giá thành vẫn còn khá cao và dung lượng lưu trữ thấp. Đối với SSD 128GB hoặc 256GB cũng có mức gia ngang với HDD 512 GB hoặc 1TB.

Những loại ổ cứng:

SSD 2.5 SATA

mSATA Mini SSD to 2 5 inch SATA 22 Pin Converter Adapter External Case Wholesale High

Có kích thước 2.5 inch, dùng chung chuẩn giao tiếp SATA với HDD, điều này giúp việc nâng cấp khá dễ dàng và tiết kiệm hơn. Ngoài bản 2.5 inch còn có bản 3.5 inch và 1.8 inch nhưng ít phổ biến hơn. Tốc độ của 2.5 SATA đo được là 500MB/s.

SSD mSATA

OCZ Nocti mSATA SSD

Có kích thước nhỏ hơn nhiều lần so với các loại SSD 2.5 SATA ở trên. Nó sử dụng cổng kết nối mSATA – mini SATA, vì vậy đây thực chất vẫn là chuẩn SATA nhưng sử dụng cổng kết nối thu nhỏ lại.

SSD M2 SATA

ztc m2 raid 14230 1 11912

Là phiên bản nâng cấp của SSD SATA trước đó, SSD M2 SATA vẫn cho tốc độ theo chuẩn SATA III là 550MB/s nhưng thay đổi kích thước và cổng giao tiếp mới M2, nhằm tương thích với những dòng máy ngày càng mỏng nhẹ hơn. Kích thước dòng M2 được các hãng tùy chỉnh rất nhiều, trong đó SSD M2 2280 là loại khá phổ biến hiện nay.

SSD M2 PCIe

2 AD3M2SPX4

Là một chuẩn mới trong dòng M2, thường chỉ hỗ trợ trên các dòng laptop cao cấp, chuẩn PCIe cho tốc độ nhanh hơn 6 lần so với chuẩn SATA III thông dụng vào khoảng 3500MB/s.  

Tốc độ:

Trên thị trường, đối với 1 chiếc HDD cơ bản sẽ có tốc độ đọc từ 50 – 100 MB/s. Nhưng đối với SSD thì tốc độ có thể lên đến 400 – 500 MB/s gấp 6 – 10 HDD. Giúp bạn khởi động windows, các phần mềm vô cùng nhanh chóng không đến 10 giây khi bật máy. Ổ cứng SSD nhanh giúp bạn tiết kiệm được thời gian, giúp tăng năng suất làm việc. Hiện nay, giá thành của SSD cũng khá rẻ so với thời gian đầu và được sử dụng rất phổ biến để tăng hiệu suất công việc của máy.

Kích thước nhỏ gọn và mỏng nhẹ hơn với HDD:

DSC 9366

Không giống như đĩa cứng bên trong, vốn là 3,5 inch chính, SSD chủ yếu tập trung vào các sản phẩm 2,5 inch. Nó giúp dễ dàng tạo các yếu tố hình thức nhỏ như Mini-ITX, máy tính xách tay và máy tính bảng. Đặc biệt , một số Windows 2 trong 1 giá cả phải chăng hơn sử dụng SSD. Máy tính bảng giá rẻ sử dụng eMMC . Việc thu nhỏ được phát triển hơn nữa khi các tiến bộ công nghệ và các sản phẩm sử dụng M.2, thiết bị đầu cuối kết nối lưu trữ thế hệ tiếp theo, có kích thước gần như một thanh kẹo và thiết bị 2,5 inch cũng gặp vấn đề về tương thích cài đặt. Kích thước của chip chỉ bằng một phần ba tổng số khi bạn nhìn vào bên trong sản phẩm.

Khả năng chống chịu:

Không giống như các ổ cứng có cơ cấu truyền động, chẳng hạn như động cơ và bộ truyền động, SSD là một lợi thế của việc thiếu cấu trúc như vậy. Trong trường hợp ổ cứng, ngay cả khi chúng không hoạt động, chúng có nhiều khả năng bị hỏng nếu chúng rơi xuống dưới độ cao của bàn. Không có vấn đề cơ học và không có vấn đề sốc và rung hơn so với ổ cứng HDD. Như vậy, máy tính xách tay, vv Nếu trong một môi trường di động hỗn loạn gặp phải một máy bay bất cứ nơi nào trong là tần số địa hình gồ ghề SUV có thể tiếp tục làm việc với bất cứ nơi nào trong máy tính xách tay HDD mà không lo lắng trong môi trường có thể gây ra bad sector và yên tâm có thể được viết trong khi tất cả các tay là Đó là một lợi thế lớn mà bạn không phải lo lắng về việc di chuyển điểm và địa điểm trong khi làm việc. Một số thí nghiệm đã hoạt động ngay cả sau khi ném từ tầng hai và tầng ba của tòa nhà.

Chống phân mảnh:

HDD trong khi liên tục đưa các tập tin tập tin bị xóa nở mảnh này tôi phát triển Defrag. Nếu bạn sử dụng mà không có sự suy giảm hiệu suất ngày càng tăng. SSD có phần thay vì chống phân mảnh, nhưng chúng chỉ mất ít hơn vài giây đến một phút so với phân mảnh ổ cứng, có thể mất ít nhất vài chục phút đến vài giờ. Các máy tính sử dụng đĩa cứng làm đĩa hệ thống thường gặp tình trạng chậm do phân mảnh chạy trong nền và SSD hiếm khi gặp vấn đề này.    
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.