fbpx

So sánh chip Intel Core i7 và Xeon

So sánh chip intel core i7 và xeon

Hai trong số những tên tuổi lớn nhất trong bộ xử lý máy trạm là Intel® Core® i7 và Intel Xeon®. Cả hai đều là những CPU mạnh mẽ được đánh giá cao nhờ số lượng lõi cao, tốc độ xử lý ấn tượng và các tính năng khác. Vậy bạn nên chọn con chip nào?

Xem thêm: Tìm hiểu CPU máy tính là gì

Intel Core i7 so với Intel Xeon trên máy trạm Laptop Workstation

Phần lớn các laptop workstation được bán hiện nay đều có một trong những CPU Intel tiên tiến này. Hãy xem tại sao những bộ vi xử lý cụ thể này lại phổ biến như vậy và sự khác biệt của chúng có thể giúp bạn quyết định nên đặt bộ vi xử lý Intel Core i7 hay Intel Xeon vào máy trạm mới của mình như thế nào.

Xem thêm: Laptop chip amd là gì? Tìm hiểu về chip AMD

Về quan điểm chung nếu cùng cấu hình tương đương ở điều kiện sử dụng bình thường thì 2 chip này không khác biệt nhau là mấy, thập chí Core i7 sẽ có phần nhanh hơn xeon. Tuy nhiên khi xử lý các công việc nặng, mở nhiều ứng dụng cùng 1 lúc hoặc mở trình duyệt vài chục tab thì lúc đó chip Xeon sẽ hơn hẵn chip Core i7

Xem thêm: CPU nào tốt nhất Intel hay AMD Ryzen? ryzen là gì? amd là gì?

Bộ vi xử lý Core i7 và Xeon: Sự khác biệt là gì?

Intel gọi bộ vi xử lý Core i7 là dòng CPU “hiệu năng”. Với nhiều lõi khả dụng hơn, tần số cao hơn và phân bổ bộ nhớ đệm lớn hơn so với dòng Core i5 được định hướng giá trị hơn, chip Core i7 đủ nhanh và đáp ứng để hỗ trợ các ứng dụng đòi hỏi khắt khe nhất hiện nay. Chúng không được hỗ trợ bộ nhớ sửa lỗi ECC như Xeon (xem bên dưới), nhưng đối với người dùng cao cấp, CPU Core i7 có thể được ép xung để tạm thời hoạt động ở tốc độ cao hơn định mức, trong khi các mẫu Xeon thì không.

Xem thêm: Intel là gì? chip intel mạnh nhất hiện nay

Các CPU Xeon của công ty cung cấp tần số và kích thước bộ nhớ cache tương tự như dòng Core i7 và số lõi tối đa cao hơn. Tuy nhiên, một điểm khác biệt lớn là Xeon hỗ trợ bộ nhớ Mã sửa lỗi (ECC) , một tính năng cấp máy chủ làm cho chip Xeon trở nên đặc biệt có giá trị trong các máy trạm thực hiện các phép tính đòi hỏi cao và quan trọng. Bộ nhớ ECC giúp tìm và sửa 99,999% lỗi bộ nhớ mềm trước khi chúng gây ra sự cố, điều này có thể làm giảm đáng kể tình trạng hỏng dữ liệu và sự cố hệ thống phá hủy công việc.

Lợi ích của máy trạm Xeon và Core i7

Câu hỏi rõ ràng tiếp theo là chi phí. CPU Core i7 thường có giá trên mỗi lõi thấp hơn so với bộ vi xử lý Xeon có tốc độ tương tự. Nhưng hãy xem xét sâu hơn và bạn sẽ thấy rằng mỗi con chip đều có những lợi ích rõ ràng cho các kiểu người dùng khác nhau:

Máy trạm Intel Xeon

Máy trạm Intel Xeon được đánh giá cao bởi những người dùng chạy các ứng dụng CAD nâng cao, làm việc với dữ liệu tài chính nhạy cảm hoặc hoạt động trong môi trường mà sự cố hệ thống có thể ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Những người dùng này không thể chịu đựng được việc tắt máy đột ngột và cái gọi là lỗi hỏng dữ liệu “im lặng”, khiến độ tin cậy và sự yên tâm của hỗ trợ bộ nhớ ECC của Xeon đáng giá với chi phí gia tăng.

Xem thêm: Chip cpu Intel nào mạnh nhất hướng dẫn phân biệt CPU trên laptop

Nếu bạn làm công việc cần một máy để xử lý công việc nặng nhưng thiết kế đồ họa 3D, dựng phim 4K, cần khả năng render tốt thì nên chọn các dòng laptop trang bị chip Xeon. Bởi vì nó sẽ giúp máy của bạn chạy ổn định, khả năng kết xuất render được hoạt động an toàn, và mạnh mẽ hơn.

Máy trạm Intel Core i7

Máy trạm Intel Core i7 lý tưởng cho những người cần tốc độ và khả năng phản hồi giống Xeon để chạy các ứng dụng máy tính chuyên sâu tương tự hoặc tương tự, nhưng những người có ngân sách eo hẹp hơn. Đối với tất cả các khối lượng công việc, kết xuất hoặc phân tích hình ảnh nhạy cảm nhất, máy trạm Core i7 là một lựa chọn mạnh mẽ.

Xem thêm: So sánh laptop intel gen 11th và intel gen 10th và laptop ryzen 4000

Với chip Core i7 vẫn hỗ trợ tốt bạn xử lý các công việc nặng như dựng phim hoặc đồ họa 3D, tuy nhiên ở khả năng render chắc chắn sẽ không tối ưu tốt. Nếu các dự án của bạn không yêu cầu xử lý quá phức tạp thì Core i7 là lựa chọn vừa tiết kiệm, vừa tối ưu.

Thông qua bài viết này shop hy vọng bạn đã được giải đáp thắc mắc đầy đủ, để đưa ra sự lựa chọn laptop chip cpu nào phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

1. Các dòng máy trạm Dell Precision tốt nhất 2020
2. Nên mua Gaming laptop hay Laptop workstation
3. Cách chọn Laptop chuyên đồ họa tốt nhất 

Question and answer (0 comments)