Màn Hình LCD Là Gì? Các Đặc Điểm Nổi Bật Của Màn Hình Tinh Thể Lỏng

Chắc hẳn bạn đã từng ít nhất một lần nghe nhắc đến cụm từ màn hình LCD khi loại màn này được ứng dụng rất phổ biến trong các thiết bị điện tử như điện thoại, TV, máy tính,… Tuy vậy liệu bạn đã thực sự hiểu rõ màn hình LCD là gì và nó có những ưu điểm nào chưa? Hãy cùng Máy Xấu Giá Cao tìm hiểu chi tiết về nội dung này trong bài viết dưới đây nhé.

man hinh lcd la gi
Màn hình LCD là gì?

1. Tổng quan về màn hình LCD

1.1 Màn hình LCD là gì?

Trong các loại màn hình máy tính hiện nay, màn hình LCD (viết tắt của Liquid Crystal Display) là một dạng màn hình tinh thể lỏng được ứng dụng cho nhiều thiết bị công nghệ như màn hình laptop, TV,… Điểm đặc biệt của loại màn hình này là thiết kế điểm ảnh có chứa tinh thể lỏng bên trong với khả năng thay đổi cường độ  và tính phân cực của ánh sáng khi ánh sáng truyền qua dưới sự kết hợp của kính lọc phân cực. Nói cách khác, đây là loại màn hình tạo ánh sáng bằng đèn nền chứ không thể tự phát sáng. 

Xem thêm: Màn IPS là gì? Cách phân biệt màn hình IPS với nền TN

lcd la mot dang man hinh tinh the long
LCD là một dạng màn hình tinh thể lỏng

1.2 Cấu tạo màn hình LCD

Màn hình LCD được cấu tạo gồm 6 lớp xếp chồng lên nhau theo thứ tự như sau:

 1. Kính lọc phân cực đứng có khả năng lọc ánh sáng tự nhiên 
 2. Lớp kính mang các điện cực ITO 
 3. Lớp tinh thể lỏng
 4. Lớp kính mang điện cực ITO chung
 5. Kính lọc phân cực ngang
 6. Gương phản xạ để phản xạ lại ánh sáng đến người quan sát

Màn hình LCD hiển thị được hình ảnh là nhờ vào các điểm ảnh chứa tinh thể lỏng có thể thay đổi được cường độ ánh sáng và màu sắc. Những điểm ảnh này có màu sắc dựa trên sự phối màu của 3 màu chính: đỏ, lục, lam và được bật tắt liên tục để cho ra điểm màu. Tập hợp tất cả các điểm màu sẽ tạo thành một hình ảnh hoàn chỉnh. 

Xem thêm: Color gamut – Độ bao phủ màu là gì?

man hinh lcd duoc cau tao gom 6 lop xep chong len nhau
Màn hình LCD được cấu tạo gồm 6 lớp xếp chồng lên nhau

1.3 Nguyên lý hoạt động màn hình LCD

Nguyên lý hoạt động của màn LCD bắt đầu từ hệ thống đèn nền phát ra ánh sáng sau màn hình. Khi tiếp tục truyền đi, ánh sáng này gặp gỡ lớp tinh thể lỏng nằm giữa hai lớp kính có điện cực. Vì vậy ánh sáng bị phân cực và chỉ có một nửa ánh sáng chiếu qua được lớp này, các tinh thể lỏng sẽ có nhiệm vụ chặn phần ánh sáng phân cực và phản chiếu ánh sáng đỏ, lục lam khi kích hoạt.

nguyen ly hoat dong cua man lcd
Nguyên lý hoạt động của màn LCD

2. Đặc điểm nổi bật của màn hình LCD

 • Độ phân giải

Điểm đặc trưng của màn LCD là với mỗi kích thước màn hình đều được thiết kế độ phân giải riêng tương ứng. Nhờ vậy mà hình ảnh hiển thị được tối ưu hóa về màu sắc và độ chi tiết, hạn chế tình trạng bị nhòe, vỡ nét như các loại màn hình truyền thống. Một số độ phân giải thường gặp như 1280×1024 (màn 17 inch), 1680×1050 (màn 22 inch). 

 • Kích thước màn hình

Một đặc điểm khác khiến màn LCD được yêu thích chính là diện tích màn hình có thể sử dụng tương thích hoàn toàn với diện tích thật. Hiểu đơn giản hơn là khi bạn mua màn hình kích thước 40 inch thì khu vực hiển thị sẽ bằng đúng 40 inch và không có tình trạng bị nhỏ hơn. 

 • Độ tương phản

Công nghệ màn hình LCD đã được cải thiện vô cùng hiện đại, tiên tiến để mang đến độ tương phản có tỷ lệ lên đến 1000:1. Nhờ độ tương phản cao như vậy mà mọi màu sắc đều được tái hiện rất trung thực và sống động. Các hình ảnh cũng trở nên sắc nét hơn với mọi chuyển động vô cùng mượt mà. 

 • Góc nhìn

Màn hình LCD có góc nhìn lên đến 160°. Vì vậy bạn có thể quan sát thông tin và hình ảnh hiển thị trên màn hình rất dễ dàng dù ở góc nhìn lệch ngang hay dọc. Điều này rất hữu ích khi sử dụng màn LCD trong các hoạt động cần làm việc nhóm hoặc để trình chiếu ở những khu vực hay phòng có diện tích lớn. 

 • Tiêu thụ điện năng

Một ưu điểm khác của màn hình LCD là tiết kiệm năng lượng hơn so với các thế hệ màn hình sử dụng công nghệ cũ. Thành phần cấu tạo nên LCD cũng thân thiện với môi trường hơn và bảo vệ cho sức khỏe của người tiêu dùng. Chính vì thế mà loại màn hình này ngày càng được sử dụng phổ biến trong các thiết bị công nghệ hiện nay. 

man hinh lcd co nhieu dac diem noi bat
Màn hình LCD có nhiều đặc điểm nổi bật 

3. Những loại màn hình LCD hiện nay

3.1 Màn hình TN

Màn hình TN (viết tắt của Twisted Nematic) là loại màn hình được sử dụng rất phổ biến trong các phân loại của LCD. Ưu điểm của loại màn hình này là giá thành rẻ và có thời gian phản hồi rất nhanh chóng, thậm chí đạt được mức thấp nhất là 1ms. Vì vậy nó rất phù hợp khi dùng để chơi các game có nhịp độ nhanh. Khuyết điểm của màn TN là góc nhìn hẹp, chỉ hiển thị rõ nét ở góc nhìn chính diện. Khi quan sát ở các góc nghiêng, màn hình sẽ bị lệch màu, độ tương phản kém và thiếu tính chuẩn xác trong hình ảnh. 

man hinh tn duoc ung dung pho bien
Màn hình TN được ứng dụng phổ biến 

3.2 Màn hình IPS

Màn hình IPS (In-Plane Switching) được đánh giá cao nhất trong các phân loại màn LCD vì có màu sắc trung thực, chất lượng hình ảnh sắc nét và góc nhìn rộng lên đến 178°. Nhờ khả năng tái hiện hình ảnh hết sức chuẩn xác nên màn hình LCD được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực như thiết kế, đồ họa, edit video/hình ảnh,… 

man hinh ips mang lai hinh anh va mau sac chan thuc sac net
Màn hình IPS mang lại hình ảnh và màu sắc chân thực, sắc nét

3.3 Màn hình VA

Màn hình công nghệ VA (Vertical Alignment) khi so sánh với TA thì có góc nhìn rộng và khả năng tái tạo màu chuẩn xác hơn nhưng thời gian phản hồi lại chậm hơn. Tuy nhiên so với màn IPS thì tính năng của VA lại kém hơn một chút. Thời gian phản hồi của VA còn chậm hơn cả IPS nên nó không phải là lựa chọn phù hợp cho các game tốc độ nhanh. 

man hinh va co goc nhin va tai tao mau tot hon ta
Màn hình VA có góc nhìn và tái tạo màu tốt hơn TA

3.4 Màn hình AFFS

Màn hình AFFS là viết tắt của chuyển đổi trường rìa nâng cao, có ưu điểm là khả năng tái tạo màu sắc vượt trội hơn hẳn so với màn IPS. Điều này đến từ việc màn hình được tối ưu hóa gam màu trắng nhằm làm giảm độ lệch và sự thay đổi màu sắc cũng như tăng cường tái tạo gam màu trắng/xám. Độ sáng màn hình cũng được tăng lên đáng kể. 

man hinh affs co kha nang tai tao mau sac vuot troi
Màn hình AFFS có khả năng tái tạo màu sắc vượt trội

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1 Màn hình LCD có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm

 • Màn hình LCD có độ sáng, độ tương phản và độ phân giải cao vì thế mang đến chất lượng hình ảnh vô cùng chân thực, sống động và sắc nét. 
 • Thành phần cấu tạo của màn hình LCD thân thiện với môi trường cũng như bảo vệ cho sức khỏe của người dùng. 
 • Giá thành rẻ và chi phí sản xuất không quá cao nên được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực và là linh kiện của nhiều thiết bị công nghệ như TV, màn hình máy tính, điện thoại,… 

Nhược điểm

 • Vì màn hình có 3 lớp kính nên còn khá dày. 
 • Màn LCD sử dụng đèn nền nên khá tiêu hao năng lượng. 
 • Hình ảnh hiển thị còn bị hạn chế khi sử dụng ngoài trời nắng
man hinh lcd co mot so uu va nhuoc diem
Màn hình LCD có một số ưu và nhược điểm 

4.2 Cần lưu ý gì khi chọn laptop màn hình LCD?

 • Bạn nên lựa chọn màn hình có kích thước phù hợp với không gian sử dụng. Điều này giúp bạn thoải mái hơn khi theo dõi thông tin, hình ảnh hiển thị; đảm bảo được tầm nhìn và ít bị mỏi mắt. 
 • Nên lựa chọn những địa điểm uy tín để mua hàng được chất lượng, rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ và hơn hết bạn sẽ yên tâm hơn khi sản phẩm chẳng may bị trục trặc cần được bảo hành sửa chữa. 
 • Nên lưu ý đến mức tiêu thụ điện năng của từng loại màn hình để chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn. 
ban can luu y khi chon laptop man hinh lcd
Bạn cần lưu ý khi chọn laptop màn hình LCD 

4.3 Thiết bị nào có trang bị màn hình LCD?

Màn hình LCD được sử dụng cho nhiều loại thiết bị như điện thoại phân khúc giá rẻ, máy tính bảng, laptop, máy tính để bàn, máy ảnh, đồng hồ thông minh,… 

man hinh lcd duoc ung dung pho bien
Màn hình LCD được ứng dụng phổ biến 

4.4 Màn hình LCD có gì khác màn hình LED?

Nếu đánh giá trên phương diện kỹ thuật thì cả màn hình LED và LCD đều là màn hình tinh thể lỏng. Tuy nhiên vẫn có sự khác biệt giữa hai loại sản phẩm như:

 • Nguồn sáng trong màn hình LED là điốt phát sáng trong khi với màn hình LCD lại là đèn huỳnh quang. Ngoài ra, màn hình LED hoạt động với hiệu suất năng lượng cao hơn, mang lại hình ảnh đẹp và sắc nét hơn so với màn LCD. 
 • Tuổi thọ của màn hình LED là khoảng 100.000 giờ cao hơn so với màn hình LCD là khoảng 75.000 giờ. 
 • Màn hình LED còn được lắp đặt bánh xe màu RGB nên chất lượng hình ảnh hiển thị tốt hơn, màu sắc chân thực và đường nét sống động hơn LCD. 
co su khac biet giua man hinh lcd va man hinh led
Có sự khác biệt giữa màn hình LCD và màn hình LED

4.5 Mua laptop màn hình LCD ở đâu?

ban nen mua laptop man hinh lcd o dia diem uy tin
Bạn nên mua laptop màn hình LCD ở địa điểm uy tín

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi màn hình LCD là gì để giúp bạn có thêm kiến thức cho việc lựa chọn được chiếc laptop phù hợp. Máy Xấu Giá Cao là một địa điểm cung cấp đa dạng mẫu laptop trang bị tấm nền LCD, với lượng laptop luôn có sẵn và xách tay trực tiếp từ Mỹ. Còn chần chờ gì nữa, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ngay nhé: 

 • Địa chỉ: 78/15 Ba Vân, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM
 • Giờ làm việc: 8h30 -19h (Thứ 2 – Thứ 7), Chủ nhật: 9h30-17h
 • Số điện thoại: 0838 191 191
 • Email: mayxaugiacao@gmail.com 
Bình luận (0 bình luận)