Nên mua laptop Gaming hay workstation để làm đồ họa

Có nên mua laptop gaming để làm đồ họa không?

Có nên mua laptop workstation không?

Lựa chọn giữa Laptop Mobile Workstation và Laptop Gaming có thể là một quyết định khó khăn. Laptop Mobile Workstation có giá trung bình cao hơn so với Laptop Gaming.

Sẽ rất khó khăn trong việc cân nhắc phải chọn máy nào để cân bằng giữa học tập/làm việc và giải trí. Nhưng, có một lý do tại sao Laptop Mobile Workstation đôi khi là lựa chọn tốt nhất. Dưới đây là những điều bạn cần biết để phân biệt Laptop Mobile Workstation và Laptop Gaming.

Xem thêm: So sánh mua dell precision và dell xps 15

Có một số lý do khiến laptop workstation đắt tiền hơn laptop gaming.

  • Phần cứng mạnh mẽ hơn: Laptop workstation được trang bị phần cứng mạnh mẽ hơn laptop gaming, bao gồm CPU, GPU và RAM cao cấp hơn. Điều này cho phép chúng xử lý các tác vụ đòi hỏi cao hơn, chẳng hạn như thiết kế đồ họa, mô phỏng và phân tích dữ liệu.
  • Tính ổn định cao hơn: Laptop workstation được thiết kế để hoạt động trong môi trường khắc nghiệt hơn laptop gaming. Chúng có khả năng chống lại nhiệt độ cao, độ ẩm và rung lắc tốt hơn.
  • Hỗ trợ lâu dài hơn: Laptop workstation thường được hỗ trợ lâu dài hơn laptop gaming. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng chúng lâu hơn mà không cần lo lắng về việc chúng bị lỗi.

Nhìn chung, laptop workstation đắt tiền hơn laptop gaming vì chúng được trang bị phần cứng mạnh mẽ hơn, tính ổn định cao hơn và hỗ trợ lâu dài hơn. Nếu bạn cần một chiếc máy tính xách tay có thể xử lý các tác vụ đòi hỏi cao, thì laptop workstation là lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ cần một chiếc máy tính xách tay để chơi game hoặc sử dụng các tác vụ cơ bản, thì laptop gaming là lựa chọn tốt hơn về mặt giá cả.

Laptop Mobile Workstation Là Gì?

Laptop Workstation và Laptop Gaming

Máy trạm là những cỗ máy được tạo ra với CPU và GPU đạt hiệu suất cao, nhằm đáp ứng những công việc nặng trên máy tính mà một máy thông thường không thể xử lý được.

Nếu chỉ nói một chiếc máy tính workstation thì chúng ta hiểu nó là một máy trạm để bàn, tuy nhiên mobile workstation là những chiếc máy trạm có thể di động, mang đi lại và hoạt động ở nhiều nơi 1 cách tiện lợi như một chiếc Laptop thông thường. Mobile ở đây được hiểu là tính di dộng, chứ không phải điện thoại di động nha.

Điều làm cho một chiếc laptop Workstation khác với các Laptop thông thường là phần cứng được thiết kế với tiêu chuẩn cao hơn, độ bền tốt hơn.

Laptop Workstation trung bình có hiệu suất tốt hơn Laptop bình thường. Nó có một bộ xử lý mạnh mẽ, nhiều RAM hơn, GPU mạnh mẽ và nhiều dung lượng lưu trữ, khả năng nâng cấp mở rộng. Và tất nhiên có giá đắt hơn rất nhiều.

Xem thêm: Tìm hiểu laptop workstation là gì, ưu và nhược điểm

Sự khác biệt giữa Laptop Mobile Workstation và Laptop Gaming

Một cách chắc chắn để phân biệt Laptop Mobile Workstation với Laptop Gaming là card đồ họa. Sau đó là đến ngoại hình, các máy tính gaming thường được thiết kế hầm hố theo phong cách gaming, với một ngoại hình đẹp và bắt mắt. Còn các máy tính Workstation thì thiết kế nhìn thô, chắc chắn, đơn giản hơn

Laptop Mobile Workstation có GPU dành cho công việc chuyên nghiệp như thiết kế đồ họa kỹ thuật, thiết kế mô hình 3D, render, dựng phim, edit video, vẽ auto CAD, v.v. Còn Laptop Gaming thì GPU được thiết kế để xử lý chuyên cho các tác vụ trên các trò chơi.

Card đồ họa và trình điều khiển của nó được tối ưu hóa cho công việc chuyên nghiệp như vậy. Điều này để đảm bảo rằng chúng đáp ứng các tác vụ nặng một cách ổn định, chịu đựng mọi tình huống khắc nghiệt nhất.

Vì vậy, bạn có thể tưởng tượng số lượng thông tin phải được xử lý bởi GPU NVIDIA Quadro, AMD Radeon Pro và AMD FirePro là những GPU chuyên nghiệp được tìm thấy trong Laptop Mobile Workstation.

Một số mẫu Laptop Workstation tham khảo:

Cuối cùng là màn hình. Đây không phải là một điều hiển nhiên nhưng nó vẫn được coi là một sự khác biệt. Hầu hết các Laptop Gaming đều có tần số quét cao.

Màn hình có tốc độ tần số quét cao là cần thiết để ngăn chặn hiện tượng chậm hình, giật hình, nhòe chuyển động và bóng ma. Laptop Mobile Workstation không có màn hình có tần số quét cao, nhưng được một điều là các màn hình Laptop Workstation rất chuẩn độ tương phản và độ phủ màu sRGB đạt 100%.

So sánh giữa Card Quadro và GeForce

so sanh card nvidia quadro va geforce
So sánh card Quadro và Feforce

Laptop Gaming có GPU được sản xuất cho các trò chơi không chuyên nghiệp. Từ trình điều khiển đến cách chúng được tạo ra đều được tối ưu hóa để chơi và xử lý trò chơi. NVIDIA GeForce và AMD Radeon là những card đồ họa chuyên dành cho chơi game.

Máy trạm có bộ xử lý Intel Xeon. Bộ vi xử lý Intel Xeon là CPU được ưu tiên cho các máy trạm di động. Bởi vì chúng có một tính năng gọi là bộ nhớ ECC không có trong các bộ xử lý thông thường.

Bộ nhớ ECC là một loại lưu trữ dữ liệu máy tính có thể phát hiện và sửa các loại hỏng dữ liệu nội bộ phổ biến nhất. Tính năng này là quan trọng để có. Bởi vì trong công việc chuyên nghiệp, việc rủi ro hư hỏng hoặc mất mát dữ liệu là không thể để xảy ra.

Không phải tất cả các máy trạm di động đều có bộ vi xử lý Intel Xeon. Một số máy trạm di động có bộ xử lý Intel có thể được tìm thấy trong Laptop Gaming. Tuy nhiên, chúng là bộ vi xử lý mạnh mẽ của Intel, thông thường được trang bị nhiều trên các dòng Laptop Mobile Workstation mỏng nhẹ

Laptop Mobile Workstation được sử dụng để làm gì?

Như đã đề cập trước đó, Laptop Mobile Workstation chuyển để làm công việc chuyên nghiệp. Bạn vẫn có thể sử dụng Laptop Gaming để chạy các ứng dụng chuyên nghiệp, nhưng sẽ có nguy cơ “nghẻo” xảy ra với máy tính của bạn nếu sử dụng trong 1 thời gian làm việc liên tục, và các trình điều khiển không được tối ưu hóa để chạy cho các phần mềm đó.

Nhà sản xuất các Ứng dụng chuyên nghiệp cũng khuyến nghị card đồ họa máy trạm để nó hoạt động tốt hơn. Một ví dụ hoàn hảo là SolidWorks và Architecture, Ứng dụng chuyên để thiết kế 3D. Và trong danh sách, bạn sẽ không tìm thấy một card đồ họa chơi game nào được gợi ý. Thay vào đó nhà sản xuất gợi ý cho card NVIDIA Quadro hoặc AMD FirePro.

Có một thực tế là bộ vi xử lý Intel Xeon rất được khuyến khích sử dụng. Vì bộ nhớ ECC mà họ có.

Khi bạn xử lý các thiết kế 3D với các mô hình hình học đa chiều phức tạp, hay dựng video với nhiều hiệu ứng, khung hình phức tạp. Phần mềm sử dụng phần cứng để tính toán các thuật toán, có nghĩa máy tính của bạn sẽ phải xử lý rất nhiều dữ liệu đồ họa lớn hơn rất nhiều so với trò chơi. Trong trường hợp này một Laptop Gaming không thể xử lý tốt như Laptop Mobile Workstation

Laptop Workstation có thể dùng chơi game được không?

laptop workstation choi game

Có, Laptop Mobile Workstation có thể được sử dụng để chơi game. GPU của chúng rất mạnh và vì vậy chúng có thể chạy trò chơi dễ dàng. Các Quadro P5000 được tìm thấy trong P71 Lenovo ThinkPad có hiệu suất chơi game tương tự như GTX 1070. Các Quadro RTX 4000 cũng tương tự như trong hoạt động RTX 2080 Max-Q.

Vì vậy, để chơi game, Laptop Mobile Workstation sẽ không gặp vấn đề gì. Miễn là bạn chọn một card đồ họa máy trạm đủ mạnh để chạy các trò chơi với max setting. Điều này cũng áp dụng cho chính card đồ họa trò chơi.

Làm thế nào để biết một Laptop Gaming có tốt để chơi game hay không?

Cả hai đều có các cấp hiệu suất. Cũng giống như các card đồ họa chơi game cao cấp như RTX 2080 có thể chạy các trò chơi với cài đặt tối đa. Bạn cũng cần một card đồ họa máy trạm hoặc máy tính xách tay cao cấp để xử lý các dự án lớn và phức tạp.

Laptop Mobile Workstation có đáng lựa chọn Không?

Rất đáng giá. Nếu bạn thấy mình làm việc với các ứng dụng chuyên nghiệp rất nhiều, và ưu tiên công việc hơn giải trí thì bạn nên sở hữu một Laptop Mobile Workstation hơn là một Laptop Gaming. Bởi vì card đồ họa của họ có trình điều khiển được chứng nhận và được tối ưu hóa cho công việc chuyên nghiệp như vậy.

Trừ khi bạn đang có ngân sách eo hẹp và không làm việc với các dự án lớn. Sau đó, một Laptop Gaming giá cả phải chăng sẽ làm nhiệm vụ tốt. Cũng có những máy trạm giá cả phải chăng nhưng chúng đã được tân trang lại. Vẫn là một lựa chọn chắc chắn để xem xét.

Laptop Workstation Vs Laptop Gaming – Cái Nào Tốt Hơn?

Mỗi người tùy theo nhu cầu sử dụng khác nhau sẽ lựa chọn Laptop. Nếu bạn ưu tiêu sử dụng máy tính để làm việc nhiều hơn chơi game, và mua laptop để gắn bó lâu dài thì Laptop Mobile Workstation sẽ là một lựa chọn tốt hơn nhiều. Vì chiếc laptop này sẽ giúp bạn sử dụng ổn định, và đi kiếm tiền tốt hơn.

Trừ khi bạn đang có túi tiền eo hẹp và là sinh viên đang học tập, thì một Laptop Gaming sẽ là một lựa chọn tốt hơn. Bởi vì tính trung bình các Laptop Mobile Workstation có giá cao hơn so với Laptop Gaming. Các dòng laptop này vẫn đủ để bạn thiết kế đồ họa cơ bản, dựng video nhẹ, thiết kế autocad đơn giản.

Tóm lại tất cả:

Laptop Mobile Workstation nếu bạn đang sử dụng các ứng dụng chuyên nghiệp như Photoshop, Premiere,CAD, AutoDesk Maya, Revit , SketchUp , v.v. trong công việc.
Laptop Gaming nếu bạn là sinh viên không đủ tiền mua Laptop Mobile Workstation hoặc thích chơi game nhiều.

Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp các bạn đã có định hướng đúng để chọn laptop phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Bình luận (1 bình luận)