So sánh Dell Precision và Dell XPS 15

Trong bài viết này, chúng tôi so sánh Dell Precision và Dell XPS. Cả hai máy tính xách tay trông giống nhau về thiết kế nhưng được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Dưới đây là những đánh giá mọi thứ bạn cần biết về Dell Precision và Dell XPS

Sự Khác Biệt Giữa Dell Precision 5530 Và Dell XPS 15

Cấu Hình

loa tren dell xps 9500

Dell Precision series có 3 dòng – Dell Precision 3000, 5000 và 7000. Mỗi series đều có các mẫu máy khác nhau. Trong bài viết này chúng tôi sẽ tập trung vào Dell Precision 5530 trong bài viết này.

Dell Precision 5530 đi kèm với bộ vi xử lý Intel Core i7, i9 hoặc Xeon với hiệu suất cao. Nó có thể có đến 64GB RAM ECC hoặc bộ nhớ không ECC. Bộ nhớ ECC chỉ tương thích với Intel Xeon .

Đối với card đồ họa, nó sử dụng NVIDIA Quadro P1000 hoặc P2000. Dell Precision 5540 mới hơn được sử dụng nếu NVIDIA Quadro T1000 hoặc T2000.

Xem thêm: Laptop máy trạm là gì, ưu và nhược điểm

dell precision 5530 mayxaugiacao 3

Dòng XPS cũng có hai loại là XPS 13 và 15. Dell XPS 15 sẽ là tâm điểm trong bài viết này.

Dell XPS 15 có bộ vi xử lý hiệu suất cao lên đến Intel Core i9 thế hệ thứ 9. RAM có thể được nâng cấp lên đến 32GB. Và đối với card đồ họa, nó sử dụng NVIDIA GTX 1050 Ti hoặc 1650.

Thiết kế và chất lượng

Dell Precision 5530 và Dell XPS 15 có cùng khung và thiết kế. Hợp kim magiê có nắp bằng nhôm mạ bạc hoặc đen. Điều này làm cho Dell Precision và XPS có một trong những chất lượng xây dựng tốt nhất hiện có.

Dell Precision 5540 i7 9850H

Không có bất cứ chỗ nào bị uốn, cong, vênh. Trừ khi bạn đè mạnh lên cả hai Laptop sẽ không bị vỡ. Bàn phím được bao phủ bằng sợi carbon với lớp hoàn thiện mềm mại sờ lên dễ chịu. Nhược điểm là lớp carbon này dùng về lâu dài sẽ dễ các vết ố và dấu vân tay, một số bạn sẽ chọn giải pháp dán decan để dễ dàng vệ sinh hơn.

>> Laptop Gaming và Laptop Workstation – Bạn nên mua cái nào?

Đối với thiết kế, Dell vẫn giữ thiết kế tương tự trong vài năm nay. Không có gì thay đổi và vì vậy chúng ta sẽ không nói đến ở đây, cả hai Laptop đều mỏng và nhẹ. Chúng có cùng trọng lượng và độ dày. Nó khoảng 1.8kg và dày 1.7cm.

Dell Precision 5540 i7 9850H

Nhìn chung, chất lượng và thiết kế làm cho cả hai Laptop trở thành thiết bị chuyên nghiệp, chắc chắn và chất lượng cao. Chúng có khung và thiết kế giống nhau. Đó là phần cứng của họ khác nhau một chút.

Khả Năng Nâng Cấp & tản Nhiệt

Điểm tương đồng không chỉ dừng lại ở chất lượng hoàn thiệt thiết kế. Nó tiếp tục với khả năng nâng cấp và nhiệt. Cả hai Laptop đều được mở theo cùng một cách. Loại bỏ hợp kim magiê bên dưới để lộ bo mạch chủ.

Từ đó, bạn có thể nâng cấp RAM, M. 2 SSD và card WLAN. Phần còn lại của các thành phần bên trong không thể thay thế hoặc nâng cấp. Thật không may, đó là trường hợp của 99% Laptop.

nang cap dell precision 5530
Bên trong dell preicision 5530

Hệ thống làm mát không thay đổi ngoài vật liệu được sử dụng cho các ống dẫn nhiệt và cánh quạt. Chúng là nhôm nhưng bây giờ là đồng, việc tản nhiệt vẫn bình thường như các dòng laptop dell khác

Máy có hai quạt giống nhau và hai ống dẫn nhiệt dùng chung. Một chiếc Laptop mỏng thường sẽ có nhiệt độ tăng cao và nhanh chóng khi cpu và gpu hoạt động ở hiệu suất cao.

quat tan nhiet dell xps 15
Quạt tản nhiệt dell xps 15

Intel Core i9 thậm chí còn hoạt động kém hơn và nó không thể được sử dụng hết khả năng của nó. Tất cả là do hệ thống làm mát không đủ khả năng làm mát. Điều này dẫn đến lãng phí hiệu suất và tiền bạc, tuy nhiên nếu bạn kết hợp ở môi trường với nhiệt độ tốt, hoặc có thêm công cụ hỗ trợ tản nhiệt thì chip này phát huy hiệu quả hết công suất.

Tin tốt là hệ thống làm mát của họ có thể quản lý nhiệt độ Intel Core i5 và i7 tốt hơn i9. Mặc dù chúng vẫn hot nhưng hiệu suất vẫn cao

Tuy nhiên, quạt sẽ phát ra tiếng ồn lớn khi chịu tải nặng.

Undervolting rất được khuyến khích để giảm nhiệt độ đồng thời ngăn nhiệt phá hủy các thành phần bên trong. Cho đến khi Dell làm gì đó về hệ thống làm mát. Dell XPS và Precision sẽ chạy nóng khi chịu tải nặng. Đó là điều chắc chắn hầu như tất cả những chiếc Laptop mỏng với phần cứng mạnh mẽ.

Màn hình

Dell Precision 5530 có màn hình 15. 6 Full HD (1920 x 1080). Nó sáng để sử dụng ngoài trời, sắc nét và có góc nhìn tuyệt vời. Trên hết, độ chính xác màu sắc và gam màu cao.

Dell XPS 15 9570 i7 8750H 4K Touch

Dell Precision 5540 có nhiều tùy chọn hiển thị hơn (Full HD, 4K Touchscreen và 4K OLED) và tùy chọn full HD có độ chính xác màu cao hơn Full HD Dell Precision.

Dell XPS 15 có màn hình tốt hơn một chút (Full HD) và nhiều tùy chọn hiển thị hơn Dell Precision 5530. Full HD sáng hơn và màu sắc chính xác hơn Full HD Dell Precision. Đối với các tùy chọn hiển thị, bạn có thể chọn giữa Full HD, 4K Touch, 4K không cảm ứng và 4K OLED.

Dell XPS 15 9500 2020 i7 10875H

Nhìn chung, Full HD Dell XPS 15 sáng hơn và có độ chính xác màu sắc tốt hơn Dell Precision 5530.

Bàn Phím & TouchPad

Khung và thiết kế giống nhau. Bàn phím và bàn di chuột sẽ không khác nhau. Cả hai đều có bàn phím và trackpad giống nhau. Bàn phím kích thước đầy đủ không có Numpad. Các phím có kích thước đầy đủ và cách đều nhau. Hơn nữa, tất cả đều có đèn phím.

Dell Precision 5520 intel XEON E5 1505 V5

Hành trình phím khá nông nhưng vẫn mang lại cảm giác gõ phím thoải mái. Đó là bởi vì phản hồi xúc giác là rất tốt.

Một điều không quá tuyệt vời về bàn phím là các phím mũi tên. Đối với bàn phím kích thước đầy đủ, bạn sẽ mong đợi những mũi tên lớn. Nhưng, những điều này là không đán kể.

Hiệu Suất

Hiệu suất của cả hai Laptop sẽ mang lại cho bạn nhiều cảm xúc lẫn lộn. Tại sao? Vì hệ thống làm mát không đủ khả năng làm mát phần cứng. Và do đó hệ thống không thể tận dụng nó tốt.

Cả hai Laptop đều mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu hệ thống luôn chạy ở nhiệt độ cao, nó sẽ tự giới hạn. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là cấu hình phần cứng nào mang lại hiệu quả tốt nhất khi nói đến hiệu suất?

Đối với Dell XPS, Intel Core i5 và i7 sẽ mang đến cho bạn hiệu quả tốt nhất. Đối với Dell Precision, Intel Core i5, i7 và Xeon.

Dell Precision 5520 intel XEON E5 1505 V5

Không nên sử dụng Intel Core i9 nếu bạn làm việc ở môi trường quá nóng, Laptop sẽ không thể sử dụng tốt. Nếu ngồi văn phòng lạnh nhiệt độ ổn định và cần một chiếc máy với hiệu xuất khác biệt thì Core i9 là một lựa chọn sáng suốt.

Card đồ họa

Đây là điểm khác biệt giữa Dell XPS và Precision. Dell XPS 15 hoặc đi kèm với GTX 1050 Ti hoặc 1650. Cả hai loại card này đều khá ổn và bạn sẽ có thể chơi nhiều trò chơi ở cài đặt trung bình.

Dell Precision 5530 là một máy trạm di động và có card đồ họa NVIDIA Quadro. Cụ thể là Quadro P1000 và P2000. Cả hai card đều được sử dụng trong phần mềm thiết kế ( SolidWorks , Revit , Rhino 3D, AutoCAD, v.v.) và cung cấp độ ổn định tốt hơn so với card GTX.

so sanh card nvidia quadro va geforce

Chúng cũng được tối ưu hóa cho phần mềm như vậy và cung cấp hiệu suất tốt nhất. Card đồ họa GTX có thể được sử dụng cho phần mềm thiết kế 2D, dựng video tốt. Tuy nhiên, bạn sẽ không nhận được cùng một mức hiệu suất và sự ổn định, nếu sử dụng ở hiệu suất cao trên các phần mềm cần xử lý chi tiết đồ họa cao hơn như 3D.

Phần tốt nhất về card Quadro là bạn cũng có thể sử dụng chúng để chơi game. Vì nó được tạo ra để xử lý đồ họa phức tạp. Card đồ họa Quadro sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào khi xử lý trò chơi.

Hiệu suất sẽ chỉ kém hơn một chút so với các đối tác GTX. Ví dụ, đối thủ của Quadro P1000 GTX là GTX 1050.

Nhìn chung, cả hai đều là Laptop mạnh mẽ và dành cho các mục đích sử dụng khác nhau. Cả hai sẽ có thể xử lý bất kỳ nhiệm vụ nào tùy vào mục đích sử dụng, và mức độ sử dụng của bạn.

Tuy nhiên, tất cả sức mạnh sẽ không được sử dụng hết vì hệ thống làm mát không thể giữ cho phần cứng ở nhiệt độ đáng kể. Bạn đang xem 70 đến 90% toàn bộ sức mạnh đang được sử dụng.

Lời khuyên của chúng tôi nếu muốn sử dụng hết công suất của các loại laptop này, thì luôn cắm sạc, chọn nơi có nhiệt độ ổn định.

Tuổi Thọ Pin

Dell XPS 15 và Precision có pin 97WHr. Full HD Dell XPS 15 và Precision 5530 có thể kéo dài hơn 12 giờ ở độ sáng trung bình trong điều kiện sử dụng nhất quán.

Đối với màn hình 4K, bạn đang xem 8-9 giờ. Nếu đó là 4K OLED, nó sẽ trở thành 7-8 giờ.

Nhìn chung, đó là những con số ấn tượng, đặc biệt là đối với OLED 4K. Hầu hết các Laptop 4K OLED đều có thời lượng pin 4-5 giờ.
Lý do là Dell XPS 15 có dung lượng pin rất lớn.

Xem thêm: So sánh dell precision m4800 vs zbook 15

Dell Precision 5530 Và Dell XPS 15 – Mua Cái Nào?

Nó khá dễ dàng. Cả hai Laptop đều có mục đích sử dụng thích hợp do đó có sự khác biệt về bộ xử lý và đồ họa.

Sử dụng Dell Precision nếu bạn làm việc với phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính như SolidWorks, Revit, AutoCAD, AutoDesk Maya, v.v. Bạn sẽ nhận được hiệu suất và độ ổn định tốt hơn nhiều khi chạy phần mềm.

Nếu sử dụng ở mức độ bình thường cần một chiếc laptop có thể chỉnh sửa anh, biên tập video, giải trí xem phim, chơi game thì Dell XPS 15 phù hợp với bạn hơn.

Hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ phân biệt được giữa 2 dòng Laptop cao cấp của Dell,và có sự lựa chọn phù hợp cho mục đích sử dụng của mình.

Những mẫu Laptop Dell Precision và XPS 15 đang bán giá tốt tại shop

Bình luận (0 bình luận)