Hướng dẫn 11 cách sạc pin Laptop đúng cách giúp tăng tuổi thọ pin

Biết cách sạc pin laptop đúng cách cũng là một trong những điều ai cũng cần lưu ý, để chiếc laptop hoặc MacBook của bạn luôn hoạt động hiệu quả, bền lâu hơn. Nếu bạn đang tìm hiểu về cách sạc pin đúng giúp tăng độ bền cho pin laptop, có thể tham khảo bài viết sau, trình bày về 11 cách sạc pin laptop đúng cách cùng lưu ý bảo quản pin hiệu quả. Xem ngay bạn nhé!

sac pin laptop dung cach
11 cách sạc pin đúng cách để tăng tuổi thọ cho pin laptop

Hầu hết các thiết bị điện tử hiện tại nói chung và Laptop nói riêng đang sử dụng chủ yếu Pin Lithium-Ion. Vậy Pin Lithium-Ion là gì? Đặc tính của loại Pin này là thế nào?

Ra mắt thị trường lần đầu vào năm 1991, Là loại pin có thể sạc đi sạc lại nhiều lần, Li-Ion (Lithium-Ion) phổ biến nhờ các ưu điểm như mật độ năng lượng lớn (dung lượng lớn trên kích thước pin nhỏ), ít bị tự xả (giữ năng lượng lâu), thân thiện môi trường… hơn các công nghệ cũ.

Xem thêm: Hướng dẫn ghi màn hình laptop nhanh chóng và đơn giản nhất

Lithium-Ion hoạt động trên nguyên tắc trao đổi ion Li giữa 2 điện cực để sạc, xả điện và sử dụng một dung dịch điện ly làm môi trường. Việc các nhà sản xuất pin sử dụng chất liệu gì cho 2 đầu cực (Niken, Graphite, Silicon…) cũng như dung dịch điện ly sẽ có ảnh hưởng đến hiệu năng, số lần sạc, độ an toàn, kích thước pin, chi phí…

Cách hoạt động của Pin Lithium-Ion
Quy trình sạc xả của pin

1. Tổng hợp 11 cách sạc pin laptop đúng cách

1.1 Cắm sạc laptop liên tục khi hoạt động với cường độ cao

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng máy tính để làm việc hoặc giải trí cường độ cao, ví dụ như thiết kế đồ họa, dựng hình, hoặc chơi game cấu hình cao thì hãy cắm sạc liên tục cho máy của bạn.

Xem thêm: Tìm hiểu về laptop cùng những thông số cần biết

Bởi vì lúc này, những ứng dụng đó sẽ yêu cầu dòng điện và công suất lớn hơn bình thường để hoạt động và khiến thời lượng pin laptop của bạn giảm xuống nhanh chóng. Hơn nữa, công suất không ổn định sẽ dẫn đến tình trạng máy hoạt động với hiệu năng thấp đi.

1.2 Hạn chế vừa dùng vừa sạc khi pin sạc chưa đầy

Việc chúng ta vừa sạc pin vừa sử dụng laptop khi pin chưa đầy là một điều không nên bởi vì củ sạc laptop thường có công suất lớn hơn rất nhiều so với pin cho nên nó sẽ cung cấp điện cho cả 2 chế độ đó là “sạc pin” và “dùng điện trực tiếp” cho nên điện năng sẽ chuyển hóa một phần vào pin và một phần vào máy.

cach sac pin laptop
Bạn có thể dùng cách sạc pin laptop khi máy hoạt động cường độ cao

Khi bạn sử dụng máy với hiệu năng cao thì pin của bạn sẽ sạc chậm đi vì điện năng phải cấp thêm cho CPU và GPU (card đồ họa), bên cạnh đó củ sạc cấp dòng điện cho máy cũng ít đi, chỉ khoảng 2/3 hoặc thấp hơn là 1/2 mà thôi.

Vậy nên lúc này bạn sẽ cảm nhận được laptop của bạn đang rất nóng và nguyên nhân này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của pin. Để khắc phục vấn đề này, bạn nên cắm sạc cho pin đầy 100% sau đó mới bắt đầu sử dụng lại laptop.

1.3 Tắt nguồn laptop cho đến khi sạc đầy toàn bộ

Chúng ta hãy xem lại những mức pin để biết được khi nào cần sạc đầy cho máy tính một cách hợp lý nhất.

 • Mức 5%: Đây là mức báo động của một số máy, tức là khi máy của bạn đã về 5% thì có một số máy sẽ tự động ngắt luôn theo tính năng của nó (chỉ ngắt chứ không tắt hẳn: tức máy trở về chế độ sleep hoặc hibernate). Một số máy thì sau khi 5% thì vài giây sau khi báo động mới ngắt.
 • Mức 10%: Đây là mức gần báo động của một số máy, ở mức này thì bạn vẫn có thêm vài phút trước khi nó chuyển sang mức 5% và tự ngắt hoặc bạn có thể chủ động ngắt máy luôn để đảm bảo an toàn cho máy.
 • Mức 20%: Đây là mức thấp nhất của trạng thái bạn có thể dùng được. ở mức này bạn có thể dùng được thêm khoảng 10 ~ 15 phút nữa hoặc nhiều hơn tùy vào cường độ mà bạn sử dụng.

Một số máy sẽ báo động khi pin giảm xuống đến số phần trăm nhất định, thông thường là ở các mức 20%, 10% và 5%. Bạn nên chủ động tắt máy khi thông báo các mức pin yếu hiện lên thay vì để máy tự tắt khi pin đã cạn kiệt vì lúc này, máy sẽ khởi động lại rất lâu và có thể xảy ra tình trạng sạc pin không vào điện.

sac pin laptop
Sạc pin laptop

1.4 Sạc lâu hơn bình thường trong thời gian đầu sử dụng máy

Phải thừa nhận rằng khi bạn mới mua một chiếc máy tính thì pin đó đã không còn là 100%. pin của hãng chuyển từ nhà máy rồi chuyển về nơi bán, cho đến lúc đến tay bạn đã tự động đang xả dần đi. pin thường duy trì cho bạn nhiều nhất là 60 ngày trong trạng thái không hoạt động gì, không phải là pin còn nguyên vĩnh viễn.

Kể cả máy bạn mới mua và máy đã mua được một thời gian đều cần phải sạc pin lâu hơn bình thường một chút. Thông thường, máy tính mới mua sẽ mất khoảng 4 tiếng để sạc đầy thì bạn có thể sạc lên khoảng 6 tiếng với thời gian mới mua máy (10 lần hoặc 20 lần). Sau khi sử dụng máy một chút, bạn có thể sạc khoảng 4 tiếng 30 phút. 

Xem thêm: Các mẹo trên máy tính giúp bạn chuyên nghiệp hơn

cach sac pin laptop dung cach
Bạn nên dùng cách sạc pin laptop lâu hơn khi mới mua máy

1.5 Xả pin 3 – 6 tháng một lần để tăng tuổi thọ

Lời khuyên ở đây là bạn nên xả pin 3 hoặc 6 tháng/lần. Thực ra bản chất của việc xả pin cho laptop giúp cho hệ thống của máy tính cân được pin, pin sẽ có khả năng tiên đoán được thời gian sử dụng còn lại là bao nhiêu một cách chính xác hơn.

Tuy nhiên, việc xả pin không đúng cách sẽ khiến pin của bạn bị chai nhanh hơn và có nguy cơ làm hỏng ổ cứng. Trước khi xả pin, bạn cần thiết lập lại chế độ sử dụng pin cho laptop theo các bước sau:

 • Bước 1: Vào phần cài đặt  > Chọn Power Option.
cach sac laptop
Nhấn chọn power option
 • Bước 2: Nhấn vào Change Plan Settings.
sac laptop dung cach
Chọn vào Change Plan Settings
 • Bước 3: Trong phần On Battery, bạn chọn tất cả các mục đều là Never.
cach su dung pin laptop
Chọn tất cả các mục đều là Never
 • Bước 4: Thiết lập xong bạn sử dụng pin cho đến khi còn khoảng 3% thì Shutdown máy.
 • Bước 5: Nhấn nút nguồn mở máy và nhanh tay nhấn phím để vào BIOS.
su dung pin laptop dung cach
Nhanh tay nhấn phím để vào BIOS

Sau khi thực hiện các bước trên, bạn hãy làm theo các bước xả pin sau:

Cách thức xả pin (Manual)

 • Bước 1: Pin của bạn cần được sạc đầy 100% (tức là pin của bạn trước đó đã là trạng thái đã khoảng 5% – 10% hoặc 20%). Không nên để pin đang ở mức 99% hoặc 98% vì có thể cắm sạc mãi không thể lên pin được.
 • Bước 2: Tiếp theo là hãy để pin của bạn được “nghỉ ngơi” trong khoảng 1 đến 2 tiếng. 

Bạn cắm sạc mà không sử dụng máy (tắt hẳn máy: giống với trường hợp sạc lâu hơn bình thường). Hoặc bạn có thể cắm sạc và sử dụng máy bình thường nhưng không sử dụng ở “cường độ cao”.

 • Bước 3: Rút sạc và sử dụng máy bằng pin đã được sạc đầy 100% cho đến mức giới hạn của pin là chỉ còn 3% hoặc 5% (máy sẽ tự ngắt). Cứ để như vậy cho đến khi pin trong máy xả hết hẳn. Khi máy chỉ còn 3% hoặc 5% thì khoảng hơn 1 tiếng sau khi tắt máy sẽ xả năng lượng nốt phần còn lại. Sau đó, hãy để cho pin tiếp tục “nghỉ ngơi” thêm khoảng 4 đến 5 tiếng nữa.
 • Bước 4: Tiến hành cắm sạc vào cho máy và quay lại phần trước, sạc khoảng 5 tiếng cho máy lúc này.

Cách thức xả pin (Application)

Tiến hành bước 1 như trên nhưng đến bước 2 dùng máy thì bạn sẽ cần dùng đến phần mềm xả pin của hãng (nếu có) để xả hoàn toàn với với một tốc độ rất nhanh. Bình thường nếu bạn sử dụng pin cho đến lúc hết pin, thời lượng pin sẽ tính theo cách thức bạn dùng khi chạy Game, Music, Movie, Software. Về phần mềm, bạn nên xả pin nhanh hơn gấp 1.5 cho đến 2 lần.

Ví dụ: máy tính xả pin (Manual) khoảng 3.5 tiếng sẽ đến mức 5%, khi dùng (Application) thì bạn chỉ mất khoảng 2 tiếng.

cam sac laptop dung cach
Cách sạc pin laptop xả pin Manual qua 5 bước đơn giản

1.6 Sử dụng sạc chính hãng

Mỗi loại laptop được sản xuất ra đi kèm với nó là củ sạc có thông số phù hợp, nến bạn không quan tâm về vấn đề này mà vẫn sử dụng củ sạc có hiệu suất không tương đồng thì sẽ gây ra hiện tượng chập cháy và khiến cho laptop của bạn bị hư hại nặng nề.

Do đó, hãy sử dụng củ sạc đúng thông số, tốt nhất là đến các trung tâm của hãng để tìm kiếm cho mình một củ sạc phù hợp với máy.

1.7 Không nên dùng laptop hết 100% pin

Khi sử dụng laptop bạn tránh tình trạng pin bị tụt đến mức tắt nguồn sau đó mới cắm điện lại. Nếu quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến laptop của bạn nhanh chai pin hơn mức bình thường. Theo các chuyên gia, pin của bạn sẽ hoạt động trong một thời gian lâu hơn nếu bạn luôn giữ laptop trong khoảng pin từ 40% đến 80%. Hiện nay trên các dòng laptop thì chế độ tiết kiệm pin thường cảnh báo khi ngưỡng pin còn khoảng 20%.

Theo bảng số liệu dưới đây, nếu chúng ta ít xả sâu thì số chu kỳ sẻ ít đi, từ đó tuổi thọ của pin sẽ tăng lên.

Xả sâu (DoD)Vòng xả (NMC/LiPO4)
100%~300/600
80%~400/900
60%~600/1.500
40%~1.500-3.000
20%~1.500-9000
10%~10.000-15.000
Bảng số liệu chu kỳ sạc của pin

Hầu hết các thiết bị điện tử hiện tại nói chung và laptop nói riêng đang sử dụng chủ yếu pin Lithium-Ion. Cũng giống như các loại pin khác, pin lithium-ion có số chu kỳ sạc nhất định là khoảng 500 lần với mỗi lần sạc bằng 100% pin. Chu kỳ sạc sẽ phụ thuộc vào mức pin nạp xả sâu của bạn là bao nhiêu.

1.8 Sạc laptop qua đêm

Nếu máy bạn hết pin thì cứ cắm sạc qua đêm để sáng mai có dùng vô tư nhé. Lưu ý, bạn nên để máy ở nơi thoáng mát để tránh trường hợp phát nổ khi máy để gần nơi nhiệt độ quá cao.

co nen sac pin laptop day 100
Bạn có thể dùng cách sạc pin laptop qua đêm

Đa số các Laptop hiện nay đều được thiết kế có chip quản lý và có thể tự động ngắt sạc khi pin đầy. Do đó bạn không cần phải quá lo lắng pin laptop của mình có thể bị chai pin hay phát nổ.

Tuy nhiên nếu laptop của bạn pin còn trên 40%, nếu không quá gấp thì nên rút sạc khỏi laptop trước khi đi ngủ đề phòng các trường hợp bất khả kháng xảy ra.

1.9 Không tháo pin ra để sử dụng nguồn điện trực tiếp

Đây là cách sử dụng cực kỳ sai lầm, nếu tiếp tục sử dụng theo cách này thì một ngày đẹp trời nào đó khi đang sử dụng mà bị cúp điện, thì máy tính của bạn có thể bị hỏng và dữ liệu của bạn có thể bị mất luôn đấy.

Có một lưu ý nhỏ là hãy cắm sạc vào ổ điện trước khi cắm vào máy tính, ghi chú này luôn được các nhà sản xuất Laptop ghi rõ trên cục sạc nhưng ít có người đọc kỹ.

cach dung pin laptop ben
Không nên dùng cách sạc pin laptop là tháo pin ra để dùng trực tiếp

1.10 Sử dụng đế tản nhiệt để giữ pin ở trạng thái mát mẻ

Hãy cố gắng để laptop của bạn luôn mát khi áp dụng một trong các cách sạc pin laptop kể trên, vì khi máy mát, máy và pin sẽ không bị nóng quá mức khiển hỏng hóc, ảnh hưởng đến một số bộ phận, chi tiết nhỏ của máy. 

Do đó, bạn nên dùng thêm đế tản nhiệt cho máy, khi sạc máy hãy để trên bề mặt thoáng mát, như mặt bàn, mặt ghế,… không áp dụng cạch sạc pin laptop khi máy đang ở trên đệm, giường, nằm giữa chăn gối dày, sẽ khiến máy bị nóng quá mức khi sạc điện.

cach sac laptop dung cach
Đế tản nhiệt cho laptop

1.11 Cắm nguồn sạc vào ổ điện trước khi cắm đầu sạc vào laptop

Trình tự đúng chuẩn nhất khi áp dụng các cách sạc pin laptop là cắm nguồn sạc vào ổ cắm điện trước, sau đó mới quay lại cắm đầu sạc vào vị trí cắm sạc trên laptop. Điều này là một cách đơn giản nhưng ít ai để ý, có thể giúp nâng cao tuổi thọ pin laptop.

Sở dĩ là vì trên bộ phận Adapter mọi thương hiệu laptop, đều có sẵn bộ ổn áp để dòng điện đi vào bộ sạc được điều chỉnh ổn định và an toàn hơn, khi cắm vào máy tại ngõ ra an toàn hơn, hạn chế tình trạng hồ quang do nhiệt.

su dung pin laptop hieu qua
Nên cắm nguồn sạc vào ổ điện trước khi cắm đầu sạc vào laptop

2. Một số lưu ý giúp bảo quản pin laptop đúng cách

Ngoài việc áp dụng các cách sạc pin laptop đúng cách, để laptop của bạn bền lâu, vận hành tốt, thì bạn cũng cần biết cách bảo quản laptop và pin laptop đúng cách.

Dưới đây là những lưu ý bạn cần chú ý khi bảo quản pin laptop:

 • Không di chuyển laptop liên tục, hạn chế vừa làm việc với máy vừa di chuyển, đi lại,… vì khi máy đang hoạt động, các bộ phận như ổ cứng HDD sẽ bị va đập ít nhiều, dễ bị sốc, tăng nhiệt quá mức, dẫn đến công năng truy xuất dữ liệu bị ảnh hưởng đáng kể.
 • Hãy vệ sinh laptop thường xuyên, đặc biệt là bộ phận bàn phím và đế tản nhiệt, vì bụi bẩn bám lại lâu ngày sẽ khiến máy khó tản nhiệt đi, khiến nhiệt độ máy khó điều chỉnh, dễ nóng máy, khiến nhiều chức năng bị chậm đi đáng kể.
 • Đừng để mức pin khi máy không hoạt động là 0% hay 100%, điều này dễ khiến pin laptop của bạn bị “tụt” dung lượng, tức là thời gian sử dụng máy sau khi sạc đầy sẽ dần thấp đi. Dung lượng lý tưởng nhất khi để máy không hoạt động trong thời gian dài là 50 – 70%.
 • Không sạc pin laptop qua đêm, dù biết đa số laptop đều có chip quản lý, có tính năng tự động ngắt điện khi pin đã sạc đầy. Nhưng nếu mức pin của bạn không ở mức quá thấp, dưới 50%, thì bạn vẫn không nên dùng cách sạc pin laptop qua đêm để đề phòng cháy nổ, sự cố điện xảy ra nhé!
cach dung laptop khong bi chai pin
Không sạc pin laptop qua đêm nếu mức pin không quá thấp

Trên đây đã trình bày rất chi tiết về 11 cách sạc pin laptop đúng cách, và các lưu ý để pin laptop bền hơn, hy vọng thông qua các chia sẻ trên, bạn đã biết cách để chiếc laptop và pin laptop của mình luôn hoạt động tốt, có tuổi thọ cao nhé! Nếu cần tư vấn, tìm mua một mẫu máy laptop phục vụ cho công việc, học tập, hãy liên hệ với Shop Máy Xấu Giá Cao để được hỗ trợ ngay. Mọi thắc mắc về việc mua laptop Dell cần được hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

 • Địa chỉ: 78/15 Ba Vân – P.14 – Q.Tân Bình – TP.HCM
 • Giờ làm việc: 8h30 – 19h từ Thứ 2 – Thứ 7,  Chủ Nhật từ 9h30 – 17h
 • Hotline: 0838 191 191
 • Website: https://mayxaugiacao.com/
 • Email: mayxaugiacao@gmail.com
Bình luận (2 bình luận)