fbpx

Tiêu chuẩn MIL-STD 810G là gì ?

5/5 - (1 bình chọn)

Chắc chắn một điều trước khi bạn muốn mua bất kì sản phẩm nào về laptop thì việc đầu tiên đó là tìm hiểu thông tin. Và trong lúc tìm hiểu chúng ta sẽ thấy các nhà sản xuất luôn đi kèm với cụm từ “Tiêu chuẩn quân sự MIL-STD 810G về độ bền”. Nhưng chắc mấy ai đã biết rõ về MIL-STD thực chất là những gì, tại sao nó lai được sử dụng để làm tiêu chuẩn đánh giá một chiếc laptop. Như vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu MIL-STD 810G thật sự là gì.

Kết quả hình ảnh cho tiêu chuẩn quân đội mil-std 810g

MIL-STD 810G là gì?

Hình ảnh có liên quan

MIL-STD (viết tắc của từ Military Standard) là tiêu chuẩn về độ bền cho các thiết bị quân sự của quân đội Hoa Kì, tiêu chuẩn cũng thường được sử dụng cho các sản phẩm thương mại. Các hướng dẫn này chỉ định các bộ phận được phép và phạm vi điều kiện môi trường trong đó thiết bị phải có khả năng hoạt động để đáp ứng yêu cầu. Các thiết bị phải trải qua 28 thử nghiệm nghiêm ngặc. Ví dụ về các bài kiểm tra và quy trình kiểm tra chất lượng MIL-STD-810G bao gồm Sốc cơ học, Độ cao, Khí quyển nổ, Độ ẩm, Rung cơ học, Nấm và Sương mù muối.

Lịch sử và phát triển

Sê-ri thử nghiệm MIL-STD-810 ban đầu đề cập đến thử nghiệm môi trường trong phòng thí nghiệm chung. Phiên bản đầu tiên của MIL-STD-810 vào năm 1962 chỉ bao gồm một câu duy nhất cho phép người dùng sửa đổi các bài kiểm tra để phản ánh các điều kiện môi trường. Các phiên bản tiếp theo có chứa cùng một cụm từ, nhưng không nói chi tiết về chủ đề này cho đến khi MIL-STD-810D đã được ban hành đánh dấu một trong những sửa đổi quan trọng hơn của tiêu chuẩn với trọng tâm hơn là các thử nghiệm sốc và rung được nhân đôi chặt chẽ trong môi trường vận hành trong thế giới thực.

MIL-STD-810F xác định thêm các phương pháp thử nghiệm trong khi tiếp tục khái niệm tạo buồng thử nghiệm mô phỏng các điều kiện có thể gặp phải trong vòng đời hữu ích của sản phẩm thay vì chỉ đơn giản là sao chép môi trường thực tế. Gần đây, MIL-STD-810G thực hiện phương pháp thử nghiệm 527 kêu gọi sử dụng nhiều bộ kích thích rung để thực hiện rung đa trục, đồng thời kích thích tất cả các cộng hưởng của bài kiểm tra và mô phỏng các rung động trong thế giới thực.

MIL-STD 810 bao gồm những gì?

Kết quả hình ảnh cho tiêu chuẩn quân đội mil-std 810g

Tiêu chuẩn MIL-STD tổng số 804 trang, được chia thành ba phần:

  • Phần một: Hướng dẫn chương trình kỹ thuật môi trường
  • Phần thứ hai: Phương pháp thử nghiệm trong phòng thí nghiệm
  • Phần thứ ba: Khu vực khí hậu thế giới – Hướng dẫn

Hầu hết các nhà cung cấp tập trung vào Phương pháp kiểm tra và để phòng thí nghiệm kiểm tra của bên thứ ba lo lắng về các nguyên tắc của chương trình. Đơn giản là vì Phương thức kiểm tra chỉ ra giá trị và độ bền môi trường của hệ thống máy tính gồ ghề và chi phí cho nhà cung cấp.

Các phương pháp thử nghiệm:

Hình ảnh có liên quan

Có 28 cách thử nghiệm như sau Phương pháp 500.5

– Áp suất thấp (Độ cao) Phương pháp 501.5

– Nhiệt độ cao Phương pháp 502.5

– Nhiệt độ thấp Phương pháp 503.5

– Sốc nhiệt độ Phương pháp thử 504.1

– Ô nhiễm bởi chất lỏng Phương pháp thử nghiệm 505.5

– Bức xạ mặt trời (Ánh nắng mặt trời) Phương pháp thử 506.5

– Mưa Phương pháp thử 507,5

– Độ ẩm Phương pháp thử 508.6

– Nấm Phương pháp thử 509.5

– Sương mù muối Phương pháp thử 510.5

– Cát và bụi Phương pháp thử 511.5

– Khí quyển nổ Phương pháp thử 512.5

– Ngâm Phương pháp thử 513.6

– Tăng tốc Phương pháp thử 514.6

– Rung Phương pháp thử 515.6

– Nhiễu âm Phương pháp thử 516.6

– Sốc Phương pháp thử 517.1

– Pyroshock Phương pháp thử 518.1

– Khí quyển axit Phương pháp thử 519.6

– Sốc súng Phương pháp thử nghiệm 520.3

– Nhiệt độ, độ ẩm, độ rung và độ cao Phương pháp thử 521.3

– Icing / Freezing Rain Phương pháp thử 522.1

– Sốc đạn đạo Phương pháp thử 523.3

– Vibro-Acoustic / Nhiệt độ Phương pháp thử 524

– Đóng băng / tan băng Phương pháp thử nghiệm 525

– Tái tạo dạng sóng thời gian Phương pháp thử 526

– Tác động đường sắt Phương pháp thử 527

– Multi-Exciter Phương pháp thử 528.1

– Rung động cơ học của thiết bị trên tàu (Loại I – Môi trường và Loại II – Kích thích bên trong)

Đơn giản và phức tạp:

Nhiều phương pháp này khá đơn giản. Ví dụ, Phương pháp 500.5, Áp suất thấp, được sử dụng để mô phỏng độ cao cho các vị trí trên cao hoặc vận chuyển trên máy bay. Phương pháp này cũng được áp dụng để giải nén nhanh hoặc nổ. 

Đối với các thử nghiệm, vật phẩm được đặt trong buồng áp suất cho phép hạ áp suất xuống để mô phỏng độ cao. Các chế độ hỏng hóc của thiết bị có thể bao gồm rò rỉ chất lỏng, đốt điện, biến dạng cơ học, v.v. Các phương pháp khác có thể được bỏ phức tạp. Ví dụ, Phương pháp 522.1, Sốc đạn đạo, thảo luận về lan truyền sốc thông qua một phương tiện có thể lắp đặt thiết bị điện tử. 

Các vật lý của truyền lan sốc như vậy không được hiểu rõ đặc biệt và mô phỏng có thể khó khăn và sai lệch. Cách tốt nhất để thực hiện thử nghiệm có thể là gắn thiết bị vào xe thực tế và bắn nó bằng đạn không nổ thích hợp. Đây là một bài kiểm tra đắt tiền và thường không có sẵn tại các phòng thí nghiệm kiểm tra dân sự.  

Kết luận:

MIL-STD-810G là một bản tóm tắt các thử nghiệm được đề xuất và không phải là một đặc điểm kỹ thuật tuyệt đối mà các hội đồng có thể được thử nghiệm và nói rằng để đáp ứng với spec spec. Tiêu chuẩn là 804 trang về trí tuệ và kinh nghiệm thu thập được của nhiều kỹ sư trong nhiều năm để xác minh rằng thiết bị quân sự sẽ hoạt động đáng tin cậy trong điều kiện khắc nghiệt đến khó tin của chiến trường.

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.